Israel thiệt hại 42 tỷ USD nếu tấn công Iran

Theo tính toán của Business Data Israel, Ltd. (BDI), một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thông tin kinh tế, nền kinh tế Israel (Ixraen) sẽ thiệt hại tới 167 tỷ shekel (tương đương với gần 42 tỷ USD) nếu quyết định phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Tàu chiến của Israel. Ảnh Internet.


Trong số đó, thiệt hại do mất việc làm lên tới 39 tỷ shekel hay gần 10 tỷ USD.


Tuy nhiên, tính toán của BDI không nói rõ liệu số tiền này đã bao gồm hay chưa thiệt hại của lực lượng dự bị động viên do phải nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay thiệt hại của người dân buộc phải nghỉ việc để tránh các cuộc tấn công tên lửa của đối phương nhằm vào các khu dân cư của Israel.


Ngoài ra, Israel cũng dự kiến phải bỏ ra thêm 8 tỷ shekel hay 2 tỷ USD cho việc tái vũ trang, tái trang bị cho quân đội cũng như việc tái thiết các công trình xây dựng.


Bản báo cáo của BDI chưa đề cập đến chi phí thay thế các thiết bị quân sự, trong đó có máy bay chiến đấu, xe tăng, máy bay trực thăng. Ngoài ra, báo cáo cũng chưa tính đến chi phí cho hệ thống đánh chặn tên lửa.


Cuộc chiến tranh với Iran nếu xảy ra dự kiến sẽ khiến trao đổi thương mại của Israel sụt giảm 10% trong vòng 5 năm, gây thiệt hại khoảng 30 tỷ USD. Tuy nhiên, báo cáo của BDI chưa tính toán được những thiệt hại do tác động sâu rộng của cuộc chiến như khủng hoảng giá dầu, kinh tế thế giới suy thoái hay cắt giảm ngân sách để tài trợ cho chiến tranh.


Dự báo của BDI được tính toán dựa trên thiệt hại từ cuộc chiến với Libăng vào năm 2006. Cuộc chiến kéo dài 34 ngày này đã khiến tăng trưởng của Israel giảm 0,5%. Tổng chi phí của cuộc chiến này tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 633 tỷ shekel của Ixraen vào thời điểm đó.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản