Israel hoàn tất quá trình thành lập chính phủ liên minh

Chỉ vài giờ trước khi kết thúc thời hạn chót vào tối 6/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đạt được thỏa thuận liên minh với đối tác thứ tư là đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái (JH) của ông Naftali Bennett, đủ điều kiện thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử quốc hội nước này diễn ra hôm 17/3 vừa qua. 


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo thông báo về việc hoàn tất Chính phủ liên minh, tại Jerusalem. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Thủ tướng Netanyahu đã chính thức thông báo với Tổng thống Reuven Rivlin về kết quả cuộc đàm phán. Theo thỏa thuận đạt được, lãnh đạo đảng JH Naftali Bennett sẽ giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, nghị sỹ Uri Ariel đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và chiếc ghế Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ dành cho nghị sỹ Ayelet Shaked thuộc đảng này. 


Thủ tướng Netanyahu đã buộc phải có nhiều nhượng bộ trước JH khi cuộc đàm phán chỉ diễn ra vài giờ trước thời hạn chót cho việc thành lập chính phủ liên minh. Trong đó, ông Netanyahu và đảng Likud cầm quyền đã buộc phải nhường chiếc ghế Bộ trưởng Tư pháp cho đảng của ông Bennett. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu chỉ đồng ý dành chiếc ghế này cho bà Shaked với điều kiện bà sẽ không được đứng đầu các Ủy ban Chính phủ về Lập pháp. 


JH là chiếc chìa khóa cuối cùng để ông Netanyahu giành được 61 ghế tối thiểu trên tổng số 120 ghế quốc hội, vừa đủ điều kiện để thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, chính phủ mới sẽ bao gồm đảng Likud (30 ghế), đảng Kulanu (10 ghế), đảng JH (8 ghế), đảng Shas (7 ghế) và đảng Ngũ thư Do Thái giáo thống nhất - UTJ (6 ghế). 


Ban đầu, chính phủ mới dự tính sẽ đạt được 67 ghế trong quốc hội, song kế hoạch này đã không thực hiện được sau khi Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Avigdor Lieberman, lãnh đạo đảng cực hữu Yisrael Beitenu, hôm 4/5, bất ngờ tuyên bố không tham gia vào chính phủ liên minh sắp tới và sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ này trong nhiệm kỳ mới. 


Theo kế hoạch, phiên họp đầu tiên của chính phủ mới sẽ diễn ra vào ngày 11/5 tới.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản