IS, Boko Haram lợi dụng bạo lực tình dục

Báo cáo thường niên của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 13/4 cho hay các nhóm cực đoan như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Hồi giáo Boko Haram đang tăng cường lợi dụng hình thức cưỡng hiếp và bạo lực tình dục, coi đây là một chiến thuật trong chiến tranh.

Trong báo cáo trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lưu ý rằng năm 2014 “được đánh dấu là năm có nhiều vụ cưỡng hiếp, nô lệ tình dục và cưỡng hôn được các nhóm cực đoan lợi dụng và coi đó như một chiến thuật khủng bố”.

Các tay súng khủng bố IS.


Báo cáo cho hay các vụ tấn công tình dục tại Iraq, Syria và Nigeria không phải diễn ra một cách ngẫu nhiên mà “hoàn toàn liên quan tới các mục tiêu chiến lược, hệ tư tưởng và hoạt động tài trợ của các nhóm cực đoan”.

Theo báo cáo này, cưỡng hiếp và các hình thức bạo lực tình dục khác đang được các nhóm trên lợi dụng để thúc đẩy hoạt động tuyển mộ, khủng bố dân chúng, chia rẽ các cộng đồng, tạo ra nguồn thu thông qua việc buôn bán nô lệ tình dục và các khoản tiền chuộc.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho hay kể từ tháng 8/2014, các phiến quân IS đã mất quyền kiểm soát khu vực lãnh thổ rộng khoảng 16.800 km2 tại Iraq, song lại giành thêm được lãnh thổ ở Syria.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren nêu rõ chiến tuyến trên thực địa của IS đã bị đẩy lui về phía nam và tây Iraq. Tuy nhiên, các phiến quân vẫn kiểm soát một dải dất rộng kéo dài từ tây và nam Sinjar tới Mosul và qua Bayji, trong đó có cơ sở lọc dầu tại Iraq.


TN (Theo AFP/AP)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản