Iraq bầu Chủ tịch Quốc hội mới

Sau hai lần thất bại và nhiều lần trì hoãn, ngày 15/7, Quốc hội Iraq cuối cùng cũng đã bầu ông Salim al-Juburi làm Chủ tịch mới với đa số tuyệt đối các nghị sĩ ủng hộ.

 

Nghị sĩ Juburi, một chính trị gia người Hồi giáo dòng Sunni đến từ tỉnh Diyala, đã giành được 194 phiếu trên tổng số 273 phiếu bầu. Đối thủ duy nhất của ông Juburi là bà Shroug al-Ubaiyachi chỉ được 19 phiếu. Các phiếu còn lại đều không hợp lệ.


Việc Quốc hội Iraq bầu một nghị sĩ dòng Sunni làm Chủ tịch mới cho thấy các phe phái trong cơ quan lập pháp cao nhất nước đã phần nào gạt bỏ được bất đồng, qua đó tạo điều kiện cho việc khởi động tiến trình thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Trước đó, các nghị sĩ Iraq đã phải đối diện với sức ép lớn từ cả trong nước và quốc tế, yêu cầu gạt bỏ bất đồng để thúc đẩy tiến trình chính trị và đẩy lùi các cuộc tấn công quy mô lớn của các tay súng thuộc tổ chức tự xưng là "Vương quốc Hồi giáo" (IS).


Theo Hiến pháp Iraq, sau khi bầu được chủ tịch và 2 phó chủ tịch, trong vòng 30 ngày sau Quốc hội sẽ phải lựa chọn người nắm giữ cương vị tổng thống. Tổng thống mới sẽ có 15 ngày để yêu cầu Quốc hội chỉ định thủ tướng, người chịu trách nhiệm thành lập một chính phủ mới. Thủ tướng có tối đa 30 ngày để lựa chọn các thành viên nội các và trình danh sách này lên Quốc hội.


Trong một diễn biến khác, sáng 15/7, quân đội Iraq đã triển khai cuộc tấn công mới nhằm khôi phục quyền kiểm soát thành phố Tikrit, thủ phủ bang Salahedin ở miền Bắc hiện đang nằm trong tay phiến quân. Đây là một phần của chiến dịch giành lại Tikrit được triển khai từ hai tuần qua song chưa đạt tiến triển.


Theo Bộ Quốc phòng Iraq, quân đội đã nắm giữ một số trụ sở chính quyền địa phương ở Tikrit, một học viện cảnh sát và một bệnh viện. Thông tin này được đích thân Thống đốc bang Salahedin Ahmed Abdullah Juburi xác nhận. Thành phố Tikrit cách thủ đô Baghdad 160 km về phía Bắc, bị nhóm phiến quân IS xâm chiếm từ ngày 11/6 trong đợt càn quét hàng loạt khu vực rộng lớn ở 5 tỉnh miền Bắc của Iraq.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản