Thủ tướng Iraq cáo buộc người Kurd chứa chấp phiến quân

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki ngày 9/7 cáo buộc thành phố Arbil do người Kurd kiểm soát đang trở thành một căn cứ hoạt động của nhóm phiến quân "Vương quốc Hồi giáo", lực lượng đã chiếm giữ nhiều khu vực ở miền Bắc và miền Tây nước này từ tháng trước.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình, Thủ tướng Maliki nhấn mạnh "sẽ không bao giờ im lặng về việc Arbil trở thành căn cứ cho những hoạt động của nhóm Vương quốc Hồi giáo (IS), các thành viên của đảng Baath và Al-Qaeda cũng như những kẻ khủng bố".

Người Kurd tuần hành đòi công nhận quyền tự chủ bên ngoài cơ quan lập pháp ở thủ phủ Arbil, miền bắc Iraq. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu trên của Thủ tướng Maliki được cho là một dấu hiệu mới nhất thể hiện sự chia rẽ dai dẳng giữa các nhà chính trị ở Iraq, trong bối cảnh nước này chưa thành lập được một chính phủ mới hơn 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4, do các phái chưa nhất trí về việc bầu chọn các lãnh đạo cấp cao nhất, bao gồm Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống và Thủ tướng.

Tuần trước, người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, ông Massud Barzani đã yêu cầu cơ quan lập pháp của khu vực này thành lập ủy ban tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, động thái được cho là thể hiện sự mất kiên nhẫn của nhà lãnh đạo chính quyền khu tự trị đối với chính quyền Baghdad. Trong khi đó, Thủ tướng Maliki cáo buộc người Kurd lợi dụng khủng hoảng để thúc đẩy việc thành lập nhà nước độc lập.

Liên hợp quốc đã cảnh báo cuộc khủng hoảng tại Iraq có nguy cơ "hỗn loạn như tình hình Syria", đồng thời kêu gọi các phái trong Quốc hội Iraq thúc đẩy đàm phán để đi đến nhất trí về các vị trí lãnh đạo đất nước. Đặc phái viên LHQ tại Iraq Nickolay Mladenov nhấn mạnh sự phối hợp giữa các nhà lãnh đạo quốc gia là điều khẩn thiết để đẩy lùi âm mưu của phiến quân phá hoại cơ cấu xã hội Iraq.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản