Iran trình LHQ kế hoạch hòa bình cho Yemen

Ngày 17/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gửi thư lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon, trong đó trình bày kế hoạch hòa bình gồm 4 điểm cho Yemen, nơi lực lượng phiến quân Houthi đang trở thành mục tiêu của các cuộc không kích do Saudi Arabia dẫn đầu trong những tuần qua.

Kế hoạch trên kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt mọi cuộc tấn công của quân đội nước ngoài, viện trợ nhân đạo, nối lại đối thoại toàn quốc và "thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc nhiều đại diện".

Cảnh đổ nát do xung đột tại Bani Matar, cách thủ đô Sanaa khoảng 70km về phía tây. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong thư gửi TTK LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Javad Zarif cho rằng cộng đồng quốc tế cần can dự hiệu quả hơn để chấm dứt các cuộc không kích vô ích và thiết lập ngừng bắn tại Yemen. Ông khẳng định giải pháp duy nhất để khôi phục hòa bình và sự ổn định tại Yemen là cho phép tất cả các đảng phái ở nước này thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc duy nhất mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Theo ông Zarif, tình hình tại Yemen đang ở mức "báo động nghiêm trọng" khi các hoạt động quân sự đã phá hủy trường học, bệnh viện, các nhà máy chế biến lương thực và nhiều cơ sở hạ tầng dân dụng ở nước này.

Trong khi đó, giới chức Yemen cho biết ngày 17/4 đã có ít nhất 76 người thiệt mạng tại nước này trong cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi. Lực lượng Houthi đang được huy động chi viện cho cuộc tấn công nhằm vào phe trung thành với chính quyền Yemen tại thành phố Aden cũng như trong cuộc giao tranh bùng phát ở Taez. Theo quan chức trên, phần lớn số người thiệt mạng là phiến quấn Houthi.

Trong diễn biến liên quan, LHQ đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp 274 triệu USD để viện trợ khẩn cấp cho hàng triệu người là nạn nhân của cuộc chiến ở Yemen.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản