Iran chủ trì hội nghị quốc tế về Syria

Ngày 9/8, hội nghị quốc tế bàn về cuộc xung đột ở Syria (Xyri) đã được Iran tổ chức tại thủ đô Têhêran với sự tham dự của đại diện 29 quốc gia, trong đó có Nga, Pakixtan, Ápganixtan và Irắc.


Nhấn mạnh rằng đối thoại dân tộc là giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, đã kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập tiến hành các cuộc đối thoại "nghiêm túc và toàn diện”.


Ngoại trưởng Salehi cũng khẳng định, Ian phản đối “bất cứ sự can thiệp của nước ngoài hay hành động quân sự nào trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria” và ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.


Theo giới quan sát, Têhêran từng tuyên bố sẽ không để chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al- Assad sụp đổ, song trong những ngày qua, Ngoại trưởng Salehi đã "mở ra cánh cửa" để Iran làm trung gian hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria khi mời phe đối lập Syria tham gia đối thoại với chính quyền Đamát.


Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria, ngày 9/8, Tổng thống Assad đã chỉ định Bộ trưởng Y tế Wael al-Halqi, 48 tuổi, là thành viên đảng BAATH cầm quyền, giữ chức thủ tướng thay ông Riyad Hijab đã bị cách chức và đào tẩu sang Gioócđani hồi đầu tuần.


Về cuộc giao tranh ở thành phố chiến lược Aleppo, ngày 9/8, quân đội Syria đã giáng những đòn chí tử vào lực lượng nổi dậy, giành được quyền kiểm soát hoàn toàn quận trung tâm Salaheddin. Quân chính phủ đã tiêu diệt hàng trăm tay súng chống đối ở Aleppo, trong đó 70 tay súng bị tiêu diệt trong trận đánh tại khu vực ngoại ô Mayer. Nhiều tay súng đã ra đầu hàng quân chính phủ.


A.M

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản