Hong Kong bùng nổ biểu tình chống chiếm 'phố Wall'

Chiều 17/8, tại Hong Kong (Trung Quốc) đã nổ ra biểu tình lớn với sự tham gia của hơn 120.000 người nhằm phản đối bạo lực và hành động “chiếm lĩnh Central”, khu vực vốn được coi là “phố Wall” của Hong Kong.

Người biểu tình giương cao cờ Trung Quốc và cờ Hong Kong.


Cuộc biểu tình nêu trên có chủ đề “Đại tuần hành tổng tuyển cử hòa bình” do Đại Liên minh “Bảo vệ tổng tuyển cử, phản đối chiếm lĩnh Central” phát động, chủ yếu là nhằm phản đối phong trào “Chiếm lĩnh Central” do phe đối lập phát động, ủng hộ chủ trương thúc đẩy tổng tuyển cử bầu Trưởng Đặc khu vào năm 2017 theo quy định của Luật Cơ bản.

Theo người phát ngôn của Đại Liên minh “Bảo vệ tổng tuyển cử, phản đối chiếm lĩnh Central”, ông Chu Dung, số người tham gia biểu tình vượt xa con số dự kiến ban đầu (120.000 người). Trong khi đó, có nguồn tin nói rằng có trên 160.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình này.

Đây được cho là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua do phe thân chính quyền ở Hong Kong tổ chức nhằm vào phe đối lập. Phải gần 2 tiếng đồng hồ sau khi nhóm đi đầu tới điểm cuối là phía ngoài trụ sở Ngân hàng HSBC ở khu Central, nhóm cuối cùng mới xuất phát ở công viên Victoria.

Một thanh niên giương biểu ngữ “Nói không với bạo lực và chiếm lĩnh Central”.


Trên quãng đường tuần hành dài khoảng 4 km, đi qua các quận Wanchai và Admiralty, người biểu tình giương cao các biểu ngữ phản đối chiếm lĩnh Central, hô vang khẩu hiểu cho rằng chiếm lĩnh Central là hành vi phi pháp, gây tổn hại tới hòa bình và khiến cho việc tổng tuyển cử khó đạt được.

Trong quá trình biểu tình, người ta cũng thấy một loạt thành viên thuộc “Liên minh Chính nghĩa” tiến hành thu thập chữ ký của những người tham gia biểu tình về việc “bãi khán” (không đọc) tờ “Bình quả Nhật báo” và đã nhận được sự ủng hộ của không ít người dân.


Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong) 

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản