Hoạt động chiếm lĩnh đường phố ở Hong Kong tới hồi kết?

Trong khi nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" tuyên bố sẽ tự thú vào ngày 3/12, đại diện Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) cho biết sẽ xem xét khả năng rút lui.

Chiều 2/12, nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm", gồm các ông Đới Diệu Đình, Trần Kiện Dân và Chu Diệu Minh đã tổ chức họp báo chính thức tuyên bố hôm sau sẽ cùng một số người ủng hộ tới Cục Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) để tự thú.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát trên đường Lung Wo, Hong Kong vào rạng sáng 1/12.


Theo họ, mục đích của hoạt động "Chiếm Trung tâm" là nhằm tìm kiếm sự công bằng thông qua phương thức hòa bình, phi bạo lực…, không phải là phá hoại nền pháp trị, cho nên, những người theo đuổi nó cần phải dũng cảm gánh chịu hậu quả pháp luật.

Trước đó, có nhiều nguồn tin nói rằng sau khi nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" tự thú, Ban Thư ký và lực lượng tình nguyện của phong trào này cũng sẽ rút khỏi hiện trường. Điều này có nghĩa hoạt động chiếm lĩnh đường phố có thể sẽ mất đi nguồn hỗ trợ rất lớn từ phong trào "Chiếm Trung tâm", sớm đi tới hồi kết.

Khả năng này không phải là không có khi cùng ngày Tổng Thư ký HKFS Alex Chow cho biết thời gian tới, HKFS sẽ tiến hành thương thảo với những người biểu tình lưu lại khu vực chiếm lĩnh về hướng đi trong tương lai, bao gồm cả việc rút lui.

Nhưng cũng có lo ngại rằng một khi nhóm khởi xướng phong trào "Chiếm Trung tâm" tự thú, diễn đàn chính ở Admiralty có thể bị thất thủ, rơi vào vòng kiểm soát của các “phần tử cấp tiến hiếu chiến” và hoạt động chiếm lĩnh đường phố sẽ bị “bắt cóc”, biến tướng thành tấn công bạo lực.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong luôn coi chiếm giữ đường phố là hành vi phi pháp. Cảnh sát Hong Kong đã rất nhiều lần kêu gọi những người tham gia "Chiếm Trung tâm" lập tức rời khỏi khu vực chiếm lĩnh một cách hòa bình, có trật tự.

Tuy nhiên, cũng như kết luận của nhóm khởi xướng "Chiếm Trung tâm" được Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh trích dẫn trong một phát biểu đưa ra sáng 2/12, bất cứ người tham gia "Chiếm Trung tâm" nào cũng đều “dễ mời tới, nhưng khó tiễn đi”.

Cho tới ngày 2/12, hoạt động "Chiếm Trung tâm" đã diễn ra ở Hong Kong được 66 ngày và người ta đã chứng kiến nhiều cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát, cũng như việc người biểu tình đột nhập, đập phá trụ sở cơ quan công quyền, bao gồm Hội đồng Lập pháp Hong Kong.


Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản