Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững

Giai đoạn 2015 - 2019, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã được Chương trình 135 (Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi) đầu tư, hỗ trợ nhiều công trình, dự án nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các dự án, nhất là dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đang mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua đói nghèo.

Chú thích ảnh
Anh Bùi Văn Châu ở thôn Đồng Trư, xã Thành Công (Thạch Thành, Thanh Hóa) được hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 10 triệu để phát triển kinh tế, hiện anh đã thoát nghèo với thu nhập 170 triệu/năm.

Thạch Thành là huyện miền núi nghèo. Tại một số xã vùng cao, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả do phương thức sản xuất lạc hậu và phải gánh chịu nhiều thiên tai. Vì vậy, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 là động lực lớn, động viên và giúp người dân giảm nghèo.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình 135, huyện Thạch Thành đã tuyên truyền về chính sách, đối tượng thụ hưởng, quyền lợi khi tham gia chương trình đến chính quyền và nhân dân các xã để các đối tượng nắm bắt được thông tin, yêu cầu. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ.

Trong giai đoạn 2015-2017, huyện Thạch Thành đã được Chương trình 135 hỗ trợ hơn 7,7 tỷ đồng để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân. Tới nay, nhiều dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là dự án hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản đang giúp đồng bào miền núi vươn lên thoát nghèo.

Giai đoạn 2016-2018, xã Thành Công được Chương trình 135 hỗ trợ 5 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho người dân tại 8 thôn, trong đó có 810 triệu đồng để giúp bà con phát triển sản xuất.

Sau khi tiếp nhận nguồn vốn, xã đã thực hiện dự án hỗ trợ người dân chăn nuôi bò sinh sản, cấp 81 con bò giống cho các hộ, mỗi con bò trị giá 8-10 triệu đồng; trong đó riêng năm 2018, xã đã hỗ trợ 27 con bò cho 27 hộ. Nhờ thực hiện tốt chương trình, đến nay, xã chỉ còn 3 thôn thuộc diện 135.

Chị Quách Thị Đạo (sinh năm 1963, ở thôn Bất Mê, xã Thành Công) cho biết: Năm 2016, chị được Chương trình 135 hỗ trợ một con bò trị giá 10 triệu đồng. Sau khi nhận bò giống, chị bắt đầu phát triển kinh tế chăn nuôi, kết hợp trồng trọt.

Chú thích ảnh
Anh Bùi Văn Châu ở thôn Đồng Trư, xã Thành Công (Thạch Thành, Thanh Hóa) chăm sóc mía. 

Nhờ kiên trì trong sản xuất, đến nay, trang trại của chị đã được mở rộng lên 3 ha, nuôi 5 con bò, trồng 1 ha mía, 1 ha cây keo và 0,5 ha cao su. Gia đình chị  có thu nhập nhập bình quân đạt 70 triệu đồng/năm và đã chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo.

Theo anh Bùi Văn Châu (sinh năm 1986, ở thôn Đồng Trư, xã Thành Công), năm 2017, anh được xã hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất và cấp một con bò giống trị giá 10 triệu đồng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhờ tận dụng tốt bò giống của Chương trình 135 trong hỗ trợ phát triển sản xuất, anh đã xây dựng mô hình phát triển trang trại tổng hợp.

Nhờ cần cù, chịu khó, trang trại của anh ngày một phát triển và cho thu nhập cao. Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh rộng khoảng 4 ha; trong đó có 10 con dê, 4 con bò, 4 con trâu sinh sản và 3 ha trồng nhiều loài cây như mía, keo, cao su; cho thu nhập bình quân khoảng 170 triệu đồng/năm.

Ông Hà Đức Tâm, Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, nhờ thực hiện tốt Chương trình 135, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2013 đạt 14,5 triệu/người/năm, đến nay tăng lên 32 triệu/người/năm. Số hộ nghèo từ 727/949 hộ hiện giảm còn 292/1006 hộ. Công tác giảm nghèo trong xã đã đạt được nhiều thành công, kinh tế có bước phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Ngoài xã Thành Công, các xã khác trong huyện Thạch Thành như Thành Tượng, Thạch Lâm, Thành Mỹ, Thành Yên cũng đã thực hiện tốt Chương trình 135. Nhờ đó, trong giai đoạn 2016-2018, toàn huyện giảm được 2.378 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,2%. Tổng giá trị sản xuất hàng hóa giai đoạn 2014-2018 đạt hơn 2.214 tỷ. Hiện toàn huyện chỉ còn 2.684 hộ nghèo. Đời sống của người dân đã ổn định hơn nhờ được hỗ trợ phát triển sản xuất.

Theo ông Bùi Minh Mạ, Trưởng phòng Dân tộc huyện Thạch Thành, từ nay đến hết năm 2019, huyện tiếp tục huy động các nguồn vốn, lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ các xã, đặc biệt là người dân sống tại 7 xã, 9 thôn thuộc diện thụ hưởng Chương trình 135, qua đó giúp bà con ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Tin, ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân
Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân

Ngày 11/9, Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN