Vốn chính sách giúp đồng bào vùng cao giảm nghèo

Là một tỉnh có diện tích lớn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, chiếm trên 46%, Gia Lai là địa phương cần có sự hỗ trợ lớn của các tổ chức tín dụng; trong đó nguồn lực chủ yếu là Ngân hàng Chính sách xã hội để góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Chú thích ảnh
222/222 UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân vay vốn.

Cuối năm 2014, Chỉ thị 40-CT/TW (Chỉ thị 40) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Anh Ksor Hă, làng Sung Le Tung, xã Ia KLa, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết, năm 2014, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng chỉ đi trông vườn thuê cho một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn nên thu nhập không cao, trong khi phải nuôi bốn người con ăn học. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Tổ tiết kiệm và vay vốn làng Sung Le Tung đã giới thiệu, giúp đỡ, hỗ trợ anh tiếp cận với nguồn vốn chính sách xã hội. Nhờ đó, gia đình đã thoát nghèo, kinh tế ngày một khấm khá.

Anh Ksor Hă vui vẻ chia sẻ, từ khoản vay năm 2014 từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với số tiền 30 triệu đồng, anh Ksor Hă đầu tư mua 4 con bò. Đến năm 2017, đàn bò phát triển thành 7 con, anh đã bán bớt để trả nợ ngân hàng rồi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mua thêm 3 ha cao su, 3 ha điều và 0,4 ha cà phê. Hiện các diện tích này đều đang cho thu hoạch. Trừ chi phí, mỗi năm anh thu về khoảng 100 triệu đồng. Năm 2017, gia đình anh đã thoát nghèo, các con anh được ăn học.

Anh Rơ Ô Súy, buôn Đoàn Kết, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa có hoàn cảnh khó khăn và cũng được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay 50 triệu đồng từ năm 2016 để mua 3 con bò. Đến nay, đàn bò đã phát triển nên thành 6 con. Gia đình bắt đầu bán bò để để tiếp tục đầu tư cho 2 ha sắn, 2 sào lúa rẫy.

Trừ hết chi phí, mỗi năm anh thu về trên 30 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nhờ nguồn vốn trên, gia đình đã thoát nghèo vào năm 2016. Khoản tiền vay của ngân hàng đến cuối năm 2020 mới phải trả nên Rơ Ô Súy yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học.

Chú thích ảnh
Anh Rơ Ô Súy, buôn Đoàn Kết, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa thoát nghèo nhờ mua bò từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Từ khi có Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giải ngân cho gần 223.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Gia Lai với số tiền trên 6.100 tỷ đồng. Vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội đã đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn giúp dân đầu tư, phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững.

Qua 5 năm (2014 - 2019), nguồn vốn đã giúp trên 87.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay và vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết, tạo việc làm cho hơn 26.000 lao động; giúp gần 13.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; giải quyết cho 102 đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động; xây dựng hơn 92.376 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giúp 1.512 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở...

Tỉnh Gia Lai và các huyện, thị xã, thành phố cũng đã dành 148,4 tỷ đồng ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội bổ sung nguồn vốn cho vay; trong đó, UBND tỉnh chuyển 104 tỷ đồng, số còn lại là của 17 huyện, thị xã, thành phố. Đến 30/6/2019, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội là 178,4 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 4% tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội tại Gia Lai đã quan tâm hơn với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và phối hợp thực hiện. Hiện tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều có điểm giao dịch; các tổ chức chính trị - xã hội quản lý 3.443 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, làng... Điều này góp phần công khai chính sách tín dụng của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn cũng như quy trình, thủ tục giải ngân.

Riêng 4 tổ chức chính trị - xã hội gồm Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai tham gia quản lý trên 139.000 hộ vay vốn với số tiền 4.438 tỷ đồng - chiếm 99,94% tổng dư nợ.

Ông Lê Văn Chí, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, thực hiện Chỉ thị 40, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ngành địa phương tổ chức triển khai. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai tập trung triển khai cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, giúp hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, tạo điều kiện để người thụ hưởng vươn lên thoát nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm từ 13,96% năm 2014 xuống còn 10,04% vào cuối năm 2018.

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với địa phương tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng; kết hợp với hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho hộ vay, giúp họ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo. Cùng đó, ngân hàng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý vốn vay để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích.

Bài và ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Giảm tỉ lệ hộ nghèo nhờ nguồn vốn chính sách
Giảm tỉ lệ hộ nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

Sáng 7/8, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 –CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN