Hành vi hủy hoại tài sản của người khác sẽ bị xử lý ra sao?

Đối với hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác, tùy vào tính chất của hành vi và mức độ thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chị Hồng Phương (Hà Nội) hỏi: "Tôi có cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại phố Thanh Nhàn (Hà Nội). Do tôi rất đắt hàng nên có nảy sinh mâu thuẫn với một số hộ kinh doanh khác. Một lần, sau khi tôi mời chị khách vào mua hàng thì bị chị chủ cửa hàng bên cạnh chửi bới, nói là tôi 'cướp' khách và mang gậy sắt sang đập vỡ một số sản phẩm trưng bày của cửa hàng gồm: bồn cầu, chậu rửa... Vậy, cho tôi hỏi hành vi đó nếu bị xử phạt thì sẽ xử lý như thế nào?".

Trả lời: 

Trường hợp này, nếu tài sản bị hư hỏng có tổng giá trị tính ra tiền dưới 2 triệu đồng thì có thể bị xử phạt hành chính và bồi thường khoản tiền tương ứng với thiệt hại xảy ra.

Trường hợp tài sản bị hư hỏng từ 2 triệu đồng trở lên có thể tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự. Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:
 
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 
A) Có tổ chức;
B) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng;
D) Để che giấu tội phạm khác;
Đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
E) Tái phạm nguy hiểm;
G) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 
A) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
 
A) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp của bạn nêu, người vi phạm đã phạm tội cố ý hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, để xác định mức thiệt hại, cần mời cơ quan công an đánh giá mức độ thiệt hại tài sản của bên bị hại để làm căn cứ xử lý theo khung hình phạt đã quy định ở trên.

PV/Báo Tin Tức (tổng hợp)
Hải Phòng: Truy bắt 2 đối tượng hắt chất bẩn vào quầy thịt lợn giá rẻ
Hải Phòng: Truy bắt 2 đối tượng hắt chất bẩn vào quầy thịt lợn giá rẻ

Sáng 13/5, UBND thành phố Hải Phòng đã họp báo công bố thông tin chính thức về vụ việc cản trở, hắt chất bẩn vào quầy kinh doanh thịt lợn tại chợ Lương Văn Can, quận Ngô Quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN