Google sắp ra mắt Internet siêu tốc

Sau hai năm ấp ủ, Google ngày 27/7 đã thông báo rằng dịch vụ Internet siêu tốc Google Fiber của hãng sẽ có mặt tại khu vực thử nghiệm là thành phố Kansas kể từ tháng 9 này.

 

Google sắp ra mắt dịch vụ Internet siêu tốc mới. Ảnh: Internet

 

Với tốc độ kết nối Internet 1 Gigabit/giây, Google cho biết dịch vụ Google Fiber sẽ có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với tốc độ của hầu hết các kết nối băng thông rộng mà người Mỹ đang dùng.

 

Thay vì kết nối băng thông rộng, Google Fiber gồm các đường dây sợi quang chạy trực tiếp từ nhà người sử dụng đến trung tâm dữ liệu, sau đó kết nối với mạng Internet quốc gia.

 

Theo Google, nhờ kết nối trực tiếp này mà người dùng có thể sử dụng Internet với tốc độ cao đến vậy. Hãng này đã phát triển Google Fiber theo tinh thần của Kế hoạch băng thông rộng quốc gia năm 2010 của Ủy ban thông tin liên bang, trong đó kêu gọi đưa Internet tốc độ cao tới nhiều người dân Mỹ.

 

Dù Mỹ là nước phát minh ra Internet nhưng Mỹ chỉ xếp thứ 12 trên thế giới về tốc độ kết nối Internet, trung bình khoảng 5,8 megabit/giây. Hàn Quốc xếp thứ nhất với tốc độ trung bình 17,5 megabit/giây.

 

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, người phát ngôn của dịch vụ Google Fiber, bà Jenna Wandres, cho biết, Google hi vọng tốc độ và khả năng tiếp cận Internet được cải thiện có thể là nền tảng cho nhiều phát minh kỹ thuật mới ra đời.

 

Sau nhiều tháng xây dựng cơ sở hạ tầng, Google Fiber sẽ được lắp đặt tại nhà cho các hộ dân trong vùng thử nghiệm khi hết hạn đăng ký vào 9/9. Giá dịch vụ này khoảng 70 USD/tháng, mức giá cạnh tranh so với các nhà cung cấp Internet khác ở Mỹ.

 

Google cũng cho biết, dịch vụ Google Fiber có thể đi kèm với một ti vi gọi là Google Fiber TV - chuyên phát các kênh truyền hình phổ biến và hàng ngàn chương trình TV theo yêu cầu. Dù đã sở hữu mạng chia sẻ video YouTube nhưng đây sẽ là lần đầu tiên Google làm nhà cung cấp truyền hình..

 

Dự án Google Fiber manh nha từ tháng 2/2010 khi Google thông báo kế hoạch xây dựng mạng lưới Internet siêu tốc ở một thành phố nào đó muốn được thử nghiệm. Sau khi thông báo ý định trên, khoảng 1.100 cộng động ở Mỹ đã bày tỏ mong muốn được trở thành nơi thử nghiệm của Google. Cuối cùng, năm 2011, Kansas được chọn vì có cơ sở hạ tầng thân thiện với doanh nghiệp, được cộng đồng và chính quyền ủng hộ rộng rãi.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản