Giảm tỷ lệ luồng vàng và đỏ để thông quan hàng hóa thuận lợi

Ông Bùi Thái Quang, Phó cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan-TCHQ) cho biết: Mục tiêu cải cách của ngành hải quan trong thời gian tới là giảm tỷ lệ luồng vàng và luồng đỏ, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK).

Ông Quang cho biết: Luật Hải quan 2014, Điều 17 đã quy định áp dụng phương pháp quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan, trong đó, hải quan đánh giá mức độ tuân thủ của người khai hải quan và áp dụng các biện pháp kiểm tra tương ứng. Căn cứ vào mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ được hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) phân luồng theo 3 cấp độ: Miễn kiểm tra (luồng xanh); kiểm tra hồ sơ (luồng vàng); kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa (luồng đỏ).

Ông Bùi Thái Quang, Phó cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo đó, cơ quan hải quan đã giảm được áp lực trong công việc, khi khối lượng tờ khai, kim ngạch hàng hóa gia tăng với tốc độ 9% - 12 %/năm (Năm 2016 số tờ khai đã lên đến hơn 8,4 triệu).

“Phân luồng tờ khai XNK, góp phần giảm thời gian làm thủ tục hải quan, thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp. Cụ thể, luồng xanh, thời gian thông quan một lô hàng chỉ trong vài phút; luồng vàng, thời gian thông quan từ 10 giờ đế 48 giờ, tùy mức độ doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của cơ quan hải quan”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, đại diện TCHQ cho hay: Hiện, vẫn còn hơn 400 văn bản (trong đó có 231 văn bản chính sách và thủ tục hành chính do các bộ quản lý chuyên ngành đưa ra) điều chỉnh, yêu cầu cơ quan hải quan phải thực hiện kiểm tra hồ sơ doanh nghiệp đã làm cho tỷ lệ luồng vàng cao. Chính phủ cũng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ quản lý chuyên ngành thực hiện bổ sung, sửa đổi các quy định kiểm tra chuyên ngành, nhưng tiến độ rất chậm, gây nhiều khó khăn cho cả cơ quan hải quan và doanh nghiệp.

Các tờ khai XNK bị phân luồng đỏ chủ yếu là các lỗi cố ý buôn lậu, gian lận thương mại; trốn và gian lận thuế và không chấp hành yêu cầu của cơ quan hải quan; có dấu hiệu vi phạm như sửa, bổ sung hoặc hủy tờ khai một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp tờ khai bị phân luồng đỏ do một số văn bản của cơ quan quản lý chuyên ngành yêu cầu kiểm tra 100% hàng hóa XNK.

Theo ông Quang, để đạt được mục tiêu Nghị quyết 19-2017/NQ-CP đề ra, ngành hải quan đã và đang triển khai đồng bộ một số giải pháp giảm tỷ lệ phân luồng vàng, đỏ, tăng tỷ lệ luồng xanh thông qua việc nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan, chính sách thuế của doanh nghiệp. Do đó, Cục Quản lý rủi ro đã nghiên cứu, xây dựng và trình Tổng cục Hải quan xem xét phê duyệt Đề án “Doanh nghiệp tuân thủ tự nguyện”. Thực hiện đề án này giúp doanh nghiệp hiểu và thấy được lợi ích tự tuân thủ pháp luật khi tham gia hoạt động XNK.

Để cơ quan hải quan có thể giảm được tỷ lệ phân luồng vàng, đỏ, điều quan trọng là do chính doanh nghiệp quyết định. Tránh những nhầm lẫn không đáng có và bị phân luồng vàng, đỏ, tự thân doanh nghiệp khi tham gia XNK phải tìm hiểu thông tin chế độ chính sách, quy trình thủ tục hải quan, thủ tục của các bộ quản lý kiểm tra chuyên ngành để hiểu và áp dụng đúng trong thực tế.

Các doanh nghiệp phải luôn chủ động cung cấp thông tin đúng, kịp thời về hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình cho cơ quan hải quan, có như vậy cơ quan hải quan mới tin tưởng, đánh giá doanh nghiệp có sự tuân thủ thủ pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa.

Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP yêu cầu các bộ, ngành tập trung vào việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới. Đến hết năm 2017, phấn đấu thông quan hàng hóa qua biên giới còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu..


Minh Phương/Báo Tin Tức
'Một cửa hải quan' giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
'Một cửa hải quan' giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Cơ chế này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian và chi phí trong việc hoàn tất các thủ tục thông quan xuất nhập khẩu, mà còn giúp cải cách thủ tục hành chính...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN