Gia tăng ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở Sơn La

Tại các xã vùng cao của tỉnh Sơn La, đồng bào các dân tộc thiểu số có thói quen để thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nhà một thời gian rồi mới mang đi sử dụng, nếu sử dụng không hết thì dồn vào các loại chai nhựa mang về nhà cất để lần sau dùng tiếp.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có gần 100 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, làm dấy lên lo ngại về cách sử dụng và bảo quản loại thuốc độc hại này.

Đồng bào nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách.

Bác sĩ Mè Thị Xuân, Phó Trưởng Khoa hồi sức chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Từ đầu năm tới nay, bệnh viện gặp rất nhiều ca thương tâm kể cả người lớn và trẻ em liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có 1 ca rất đặc biệt là trường hợp cháu bé 3 tuổi uống nhầm thuốc diệt cỏ ở trong chai nước trà xanh không độ, sau khi uống xong vài tiếng mới được gia đình phát hiện và đưa đến bệnh viện. Nhiều trường hợp là do người lớn để thuốc diệt cỏ lẫn với đồ dùng gia đình nên khi đi làm về khát nước quá hoặc uống rượu say khát nước, nên đã vơ ngay chai thuốc để uống, mà lúc khát nước thường uống rất nhiều nên khó cứu chữa. 

Các bác sĩ tại Khoa hồi sức chống độc khuyến cáo người dân, đặc biệt là ở các xã vùng cao không nên sử dụng thuốc diệt cỏ loại thuốc cháy nhanh vì rất độc, nếu không may bị ngộ độc thì tỷ lệ tử vong rất cao. Trong trường hợp cần sử dụng thì phải bảo quản hết sức cẩn thận, để ở những vị trí khuất, khó tìm thấy và đặc biệt không nên dự trữ nhiều.
Công Luật
Bà con nên dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách
Bà con nên dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách

Theo các bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi - Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong 6 tháng đầu năm 2016, khoa đã tiếp nhận 19 ca ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, trong đó chủ yếu ngộ độc thuốc diệt cỏ cháy nhanh, cháy chậm và thuốc trừ sâu có xuất xứ từ nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN