Gần 500 tờ khai điện tử của cá nhân cho thuê nhà

Theo Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đến nay cơ quan thuế đã tiếp nhận gần 500 tờ khai điện tử của cá nhân cho thuê nhà.

Việc thí điểm khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà được triển khai tại Cục thuế Hà Nội và TP.HCM (từ tháng 11/2016-12/2017) bởi đây là những đối tượng có trình độ hiểu biết pháp luật, mức thu nhập tương đối trong xã hội và nắm bắt kiến thức về công nghệ thông tin, Intetnet nhằm đáp ứng cho việc khai nộp thuế điện tử.

Hiện nay khách hàng cá nhân có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà thuộc quản lý của Cục Thuế TP.HCM và Cục Thuế Hà Nội sẽ thực hiện qua 4 ngân hàng là: BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank. Sau một thời gian ngành thuế làm việc với 4 ngân hàng trên, đến nay mới có Agribank hoàn thành nâng cấp ứng dụng để cung cấp dịch vụ.

“Để đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử và thực hiện chức năng đăng ký sử dụng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các thông tin gồm mã số thuế, điện thoại, địa chỉ thư điện tử theo mẫu. Người nộp thuế sẽ nhập mã xác thực OTP được gửi về điện thoại để xác thực thông tin.

Khi người nộp thuế đã chấp nhận đăng ký giao dịch, Cổng thông tin điện tử sẽ gửi kèm thông tin về tài khoản giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế. Tương tự, với cách giao tiếp như trên, người nộp thuế cũng có thể đăng ký thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký giao dịch thuế điện tử hoặc ngừng đăng ký giao dịch”, đại diện Bộ Tài chính nói. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng đang thí điểm các Đề án như: Thí điểm hoàn thuế điện tử, thí điểm hóa đơn điện tử, hóa đơn có mã xác thực, nộp phí trước bạ qua mạng đối với ô tô, xe máy…

Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho hay: Sau khi ngành Thuế có chủ trương thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân thì việc thí điểm đã được triển khai toàn bộ ở các chi cục trực thuộc 2 Cục Thuế lớn là Hà Nội và TP.HCM đã triển khai ứng dụng khai thuế điện tử tới người dân. Cơ quan thuế đã tiếp nhận gần 500 tờ khai cho thuê nhà của cá nhân. Hiện Tổng cục Thuế đang tiếp tục hỗ trợ hai cục thuế trên tiếp tục triển khai thí điểm và có đánh giá để triển khai mở rộng.

Liên quan tới việc nộp thuế qua mạng, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Tính đến hết ngày 17/3, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố với 575.208 doanh nghiệp tham gia, đạt tỷ lệ 99,83% doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước, có trên 37,8 triệu hồ sơ khai thuế điện tử.

Với việc gần 100% doanh nghiệp đã tiến hành kê khai nộp thuế qua mạng phải kể đến sự phối hợp tích cực của 43 ngân hàng thương mại. Hiện đã có 565.406 trên tổng số 576.203 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 98,13%.

Số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là 564.223 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 97,92% với 834.005 giao dịch nộp thuế điện tử và số tiền đã nộp trên 115.230 tỷ đồng.

Năm 2017, ngành thuế đặt trọng tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế theo mục tiêu Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp tục triển khai cung cấp và hỗ trợ sử dụng 10 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, chẳng hạn website tra cứu thông tin người nộp thuế, website hỏi đáp chính sách thuế, dịch vụ hỗ trợ nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân online, tra cứu hóa đơn, dịch vụ hỗ trợ kê khai hồ sơ khai thuế qua mạng Internet.

Minh Phương/Báo Tin Tức
Doanh nghiệp được lợi khi hoàn thuế điện tử từ tháng 3/2017
Doanh nghiệp được lợi khi hoàn thuế điện tử từ tháng 3/2017

Cùng với khai thuế qua mạng, để hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử, từ đầu tháng 3/2017, Tổng cục Thuế sẽ thí điểm thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) điện tử tại 13 tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. Động thái này được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng về một quy trình hoàn thuế minh bạch, hạn chế tối đa những tiêu cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN