FARC cảnh báo hủy bỏ ngừng bắn đơn phương

Phái đoàn đàm phán hòa bình chung của hai tổ chức Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội của dân (EP) đã lên tiếng cảnh báo quyết định ngừng bắn đơn phương và vô thời hạn đang đối diện với “nguy cơ nghiêm trọng” do hoạt động của quân đội chính phủ.

Cuộc xung đột đã khiến gần 230.000 người thiệt mạng kể từ những năm 1960. Ảnh: AP


Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong thông cáo chính thức của phái đoàn FARC-EP, quân đội Colombia đã tiến hành 6 cuộc tấn công bằng cả đường bộ và đường không và các cứ điểm của liên minh hai nhóm trên kể từ ngày 20/12 vừa qua, khi FARC và EP tuyên bố ngừng bắn để ủng hộ hòa đàm. 


Phái đoàn đàm phán hòa bình chung hiện đang có mặt tại thủ đô La Habana (Cuba) – địa điểm diễn ra các cuộc thương lượng giữa Chính phủ Colombia và hai nhóm vũ trang – khẳng định các hoạt động vũ trang của họ trong thời gian nêu trên hoàn toàn mang tính tự vệ trước các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ. 


Cùng ngày, FARC cũng đã lên tiếng phản đối một đạo luật mới được Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ký ban hành về việc trưng cầu ý dân về thỏa thuận ngừng bắn với FARC, một khi hai bên đạt được văn bản này. FARC cho rằng thể lệ trưng cầu ý dân phải được bàn bạc giữa các bên sau khi hòa đàm kết thúc thành công và phải do một quốc hội mới có đầy đủ đại diện của mọi thành phần chính trị trong nước tiến hành. 


Trước đó, Nghị viện châu Âu đã ra nghị quyết công nhận những bước đi tích cực của tiến trình hòa bình tại Colombia, cũng như việc FARC - EP đã tuân thủ quyết định ngừng bắn tự nguyện và đơn phương của mình.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản