Colombia: FARC tuyên bố đơn phương ngừng bắn

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 17/12 đã ban bố lệnh ngừng bắn đơn phương vô thời hạn và cho biết chỉ sử dụng vũ khí nếu bị quân đội chính phủ tấn công.

Cuộc xung đột đã khiến gần 230.000 người thiệt mạng kể từ những năm 1960. Ảnh: AP


Trong một tuyên bố, các nhà đàm phán của FARC hiện đang có mặt tại Cuba nêu rõ mục đích của việc ra quyết định ngừng bắn đơn phương và chấm dứt các hành động thù địch vô thời hạn là nhằm thúc đẩy một thỏa thuận đình chiến với chính phủ Colombia. Lệnh ngừng bắn này sẽ chỉ kết thúc khi các đơn vị du kích của FARC bị lực lượng an ninh quốc gia tấn công. FARC hy vọng lệnh ngừng bắn đơn phương này có thể tồn tại trong thời gian dài.

Theo tuyên bố đăng tải trên trang mạng chính thức của phái đoàn đàm phán FARC, lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ sau đêm 20/12. Lực lượng này cũng đã kêu gọi các quan sát viên của các tổ chức quốc tế giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn.

FARC đã nhiều lần kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn song phương như một phần của tiến trình hòa bình đang diễn ra. Tuy nhiên, yêu cầu này cho tới nay không nhận được sự hưởng ứng từ Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.

Chính phủ Colombia và FARC khởi động tiến trình đàm phán từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm qua, khiến gần 230.000 người thiệt mạng và 5,3 triệu người phải đi lánh nạn. Tiến trình hòa đàm ghi nhận nhiều bước tiến tích cực có thể tạo cơ hội chấm dứt xung đột.

Theo đó, sau gần 2 năm, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình. Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

FARC được thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh. Vào thời kỳ hoạt động mạnh nhất, tổ chức này có quân số lên tới hơn 20.000 người, nhưng hiện giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 thành viên.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản