EU để ngỏ khả năng cấp thêm viện trợ cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) để ngỏ khả năng cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang phải vật lộn với khó khăn và tình trạng tài chính suy kiệt.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 9/12, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU, ông Pierre Moscovici khẳng định EU đang xem xét khả năng cung cấp khoản viện trợ vĩ mô thứ ba cho quốc gia Đông Âu này.

Chiếc xe ô tô tan tành do trúng đạn pháo tại Donetsk. Ảnh: AFP-TTXVN


Tuy nhiên, ông cho biết chương trình viện trợ sẽ gắn với điều kiện thực thi cải cách của chính quyền Kiev, cũng như khả năng tìm kiếm các nguồn lực tài chính sau giai đoạn bất ổn chính trị kéo dài gần một năm qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Italy, quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU, ông Carlo Padoan cho biết EU nhận thức rất rõ về nhu cầu tài chính cấp thiết Ukraine đang cần hiện nay, vì vậy ngoài nguồn hỗ trợ chính được huy động từ các định chế tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và một số nguồn từ châu Âu có thể được huy động nếu cần thiết.

Mặc dù vậy, EU nhắc lại việc ngừng kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ để giúp Ukraine thoát khỏi tình trạng kinh tế kiệt quệ, đồng thời kêu gọi Kiev giảm sự phụ thuộc vào các khoản vay và viện trợ.

Trước đó, ngày 3/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã giải ngân cho Ukraine khoản cứu trợ thứ hai và cũng là khoản cuối cùng trong năm 2014 trị giá 500 triệu euro, nâng số tiền Kiev được nhận trong năm lên 1 tỷ euro. Số tiền này nằm trong gói tín dụng 1,6 tỷ euro mà EU dành cho nước này với lãi suất ưu đãi 1,3% trong 15 năm.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản