EU chia rẽ về giải Nobel Hòa bình

Giải Nobel Hòa bình 2012 những tưởng góp phần củng cố khối đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) nào ngờ lại làm sâu thêm những chia rẽ đã xuất hiện trong cuộc vật lộn với khủng hoảng kinh tế suốt 3 năm qua.

 

Lúc 19 giờ hôm nay (giờ VN), Chủ tịch EU Herman Van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Quốc hội châu Âu (EP) Martin sẽ thay mặt toàn EU nhận Huy chương Nobel, giấy chứng nhận và gần 1 triệu USD tiền thưởng tại lễ trao giải diễn ra ở thủ đô Oslo của Nauy.

 

Lá cờ của EU được Ủy ban Nobel đánh giá là biểu tượng của hòa bình. Ảnh: Internet.

Theo đánh giá của Ủy ban Nobel, EU đã “từ một châu lục của chiến tranh trở thành một châu lục của hòa bình”; lá cờ của EU đồng nghĩa với 6 thập kỷ hòa bình.

 

Thế nhưng, có tới một nửa số nhà lãnh đạo của EU, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, không quan tâm tới lễ trao giải ở Oslo, khi mà nó diễn ra chỉ 4 người trước hội nghị thượng đỉnh mà EU kỳ vọng sẽ xác định những bước đi tiếp theo trên con đường xây dựng một liên minh ngày càng gắn bó chặt chẽ.

 

Nigel Farage, Chủ tịch đảng UKIP (Anh) mang tư tưởng hoài nghi về đồng tiền chung châu Âu (euro), cho rằng “còn xa mới mang lại hòa bình, EU đang gieo rắc bạo lực, nghèo đói và thất vọng khắp châu Âu”.

 

Jan Techau, Giám đốc cơ quan cố vấn Carnegie Europe, tuyên bố: Chúng tôi chẳng quan tâm (đến giải Nobel Hòa bình). Chúng tôi muốn quên nó đi.

 

A.M

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản