EU ấn định thời gian Hy Lạp trình danh sách cải cách

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Hy Lạp đến ngày 20/4 tới phải trình danh sách những cải cách của nước này. Nếu danh sách này "chấp nhận được", Athens sẽ được giải ngân phần cứu trợ cuối cùng trong chương trình cứu trợ nhiều tỷ euro mà EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí dành cho Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại cuộc họp báo ở Moskva trong chuyến thăm Nga ngày 9/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo "Frankfurter Allgeneine Zeitung" của Đức ra ngày 12/4 đưa tin Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đưa ra thời hạn chót nói trên để có đủ thời gian xem xét đề xuất của Athens trước khi diễn ra cuộc họp vào ngày 24/4 tới.

Thời gian qua, các nhà đàm phán Hy Lạp và EU đã tìm cách khai thông bế tắc nhằm giải ngân cho Hy Lạp 7,2 tỷ euro còn lại trong chương trình cứu trợ 240 tỷ euro phối hợp giữa EU và IMF sau khi Athens từ chối xem xét cắt giảm lương trong khu vực nhà nước. Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras không muốn chấp nhận cắt giảm chi tiêu công, thay vào đó đang xem xét tăng thu ngân sách bằng con đường cải thiện hoạt động thu thuế. Ngày 9/4 vừa qua, Athens thậm chí đã bắt đầu xem xét dự luật nhằm tuyển lại khoảng 4.000 viên chức bị tinh giản biên chế vì chính sách "thắt lưng buộc bụng". Dự luật này còn tính đến việc tuyển dụng 6.000 người đã vượt qua các kỳ sát hạch trong khu vực công.

Bất chấp bất đồng giữa Athens và EU về những cải cách do Hy Lạp đề xuất trước đó, Bộ trưởng Tài chính nước này Yanis Varoufakis vẫn bày tỏ tin trưởng hai bên sẽ đạt thỏa thuận vào ngày 24/4 tới. Một nguồn tin Chính phủ Hy Lạp tiết lộ các cuộc tiếp xúc qua điện thoại giữa giới chức nước này với các chủ nợ trong ngày 11/4 vừa qua diễn ra trong bầu không khí hợp tác và nhằm mục đích xác định chương trình nghị sự cho những ngày tới.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản