EC hối thúc các nước thiết lập không phận chung

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/7 cho biết sẽ đưa Bỉ, Pháp, Luxembourg, Đức và Hà Lan ra Tòa án tư pháp châu Âu nếu các quốc gia này không tập hợp không phận thành một khối chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, từ nhiều năm nay, EC luôn đấu tranh nhằm xóa bỏ biên giới trên không ở khu vực. Trong thời gian đầu, 28 không phận của Liên minh châu Âu (EU) được sắp xếp thành 9 khu vực. Theo đó, Bỉ cùng Luxembourg, Đức, Pháp và Thụy Sĩ từ cuối năm 2012 đã tập hợp không phận của mình thành một khối chung (FABEC).

Tuy nhiên, do chưa áp dụng đầy đủ nguyên tắc của khối này nên hồi cuối năm ngoái, các nước trên cũng đã nhận được cảnh báo từ phía EC. Lần này, EC một lần nữa đề nghị các quốc gia tôn trọng mọi nguyên tắc, đồng thời khẳng định sau 2 tháng, nếu các nước vẫn chưa tổ chức lại không phận theo yêu cầu, EC sẽ đưa họ ra Tòa án tư pháp châu Âu.

Theo EC, việc thiết lập không phận chung sẽ chấm dứt tình trạng mỗi chuyến bay phải đi vòng trung bình 42km, giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho 10 triệu chuyến bay trên bầu trời châu Âu mỗi năm, cũng như góp phần làm cho các hành trình bay rẻ hơn và bầu không khí trở nên sạch hơn, nhờ giảm bớt được lượng khí thải carbon ra không trung.

TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản