Đức bắt giữ nhiều đối tượng bảo trợ phiến quân Hồi giáo

Giới chức Đức cho biết ngày 12/11, cảnh sát nước này đã bắt giữ 9 nghi can hậu thuẫn các nhóm phiến quân ở Syria, trong đó có nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, và chuẩn bị có "hành động bất hợp pháp gây nguy hiểm cho đất nước".


Khoảng 240 nhân viên cảnh sát đã được huy động tham gia chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào một mạng lưới được cho là bảo trợ các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Syria. Những đối tượng bị bắt tuổi từ 22 đến 58, trong đó có 8 người quốc tịch Đức xuất thân từ gia đình theo Hồi giáo, và 1 người Pakistan. Những người này bị tình nghi đã tham gia đưa các tay súng thánh chiến từ Đức sang Syria để chiến đấu trong hàng ngũ IS. Ngoài ra, các đối tượng trên còn có hoạt động quyên góp tài chính hàng nghìn euro để ủng hộ IS và các nhóm cực đoan khác. Cũng trong chiến dịch này, cảnh sát còn tiến hành khám xét nhà của 20 đối tượng ủng hộ đạo Hồi bảo thủ cực đoan.


Theo nguồn tin từ Cơ quan hình sự liên bang, ở Đức có khoảng 1.000 người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, trong đó 230 người có nguy cơ tiến hành hoạt động khủng bố trong nước. Cơ quan phản gián Đức cũng cho biết, kể từ khi xung đột vũ trang nổ ra tại Syria, khoảng 450 đối tượng đã rời Đức để tham gia chiến đấu trong hàng ngũ các băng nhóm cực đoan tại đây, gần 150 người trong số đó đã quay trở về Đức. Bộ Nội vụ nước này hiện đang xây dựng cơ chế tước giấy tờ tùy thân của những đối tượng trên để không cho họ quay trở lại Syria.


TTXVN/Tin Tức

IS thất thế cả ở Syria và Iraq
IS thất thế cả ở Syria và Iraq

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang thất thế trong cuộc chiến tại thành phố Kobane ở Syria và Baiji ở Iraq khi bị đẩy dần ra khỏi hai thành phố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN