Dự thảo ngân sách Ukraine năm 2015 giảm 4,3%

Ngày 23/12, Bộ Tài chính Ukraine đã đệ trình dự thảo ngân sách năm 2015 lên quốc hội, trong đó dự tính nền kinh tế này sẽ giảm 4,3% vào năm tới. Đây là con số thấp hơn so với dự báo trước đó.

Hiện giới nghị sĩ Ukraine đang phải chịu sức ép về việc phải sớm thông qua ngân sách để giành được đợt hỗ trợ tài chính tiếp theo trong khuôn khổ gói cho vay 17 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Bộ trưởng Yaresko cho rằng 30% ngân sách năm 2015 sẽ dành cho quốc phòng và nợ công, trong khi Ukraine sẽ có mức thâm hụt 3,7% và lạm phát ở ngưỡng 13%, tương tự như dự báo trước đó. Phát biểu với các nghị sĩ, Bộ trưởng Yaresko nhấn mạnh: “Một năm khó khăn đang chờ chúng ta”.

Cùng ngày, Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Heidi Tagliavini cho biết trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc 3 bên về Ukraine ở thủ đô Minsk (Belarus) dự kiến diễn ra ở Minsk từ ngày 24-26/12, sẽ có 4 nhóm vấn đề được thảo luận.

Cụ thể, đó là việc tất cả các bên ngừng bắn, rút pháo hạng nặng, trao đổi tù binh trên nguyên tắc tất cả đối lấy tất cả và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Donbass. Theo cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, thời điểm tham vấn đã được xác định trong cuộc điện đàm giữa ông Poroshenko với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tham gia cuộc họp, ông Dennis Pushilin cùng ngày cho biết DPR sẽ đưa ra vấn đề về qui chế đặc biệt tại cuộc họp ở Minsk. Theo ông Pushilin, DPR muốn thực hiện nghị trình cũ của cuộc gặp, gồm 4 chủ đề: rút pháo và rocket ra khỏi khoảng an toàn cách đường giới tuyến, trao đổi tù binh, dỡ bỏ phong tỏa kinh tế đối với Donbass và luật của Ukraine về qui chế đặc biệt cho Donbass. Bên cạnh đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotniskyi cho biết đại diện LPR, Vladislav Deinego đã bay tới Minsk.


T.N(theo
Reuters)
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản