Đình công phản đối cắt giảm lương ở Anh

Ngày 15/10, hàng trăm nghìn viên chức trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân viên làm việc tại các bảo tàng, tòa án, trung tâm việc làm, trung tâm sát hạch lái xe, cảng biển... đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 24 giờ nhằm yêu cầu chính phủ chấm dứt việc cắt giảm lương trong bối cảnh thu nhập của người lao động giảm.

 

Liên đoàn các cơ quan dịch vụ công và thương mại (PCS) - đơn vị tổ chức cuộc đình công, cho biết có khoảng 200.000 hội viên PCS tham gia cuộc đình công lần này.

 

Theo phóng viên TTXVN tại London, những người biểu tình tập trung xung quanh các tòa nhà chính phủ, trụ sở các tòa án, bảo tàng và nhiều tòa nhà khác, yêu cầu chính phủ chấm dứt việc "đóng băng" tiền lương. PCS cho biết kể từ khi chính phủ liên minh lên nắm quyền năm 2010, thu nhập thực tế của người lao động trong lĩnh vực công bị giảm tới 20% do tiền lương bị "đóng băng" trong khi khoản đóng góp cho quỹ lương hưu không ngừng tăng lên.

 

Tổng thư ký PCS Mark Serwotka cho rằng chi phí sinh hoạt liên tục tăng, trong khi tiền lương của người lao động lại bị cắt giảm qua từng năm. Ông nhấn mạnh: "Mục đích cuộc đình công lần này là yêu cầu chính phủ chấm dứt việc cắt giảm lương đang khiến cho đời sống của các viên chức đi xuống, trong khi đó rất nhiều triệu phú lại được giảm thuế và hàng chục tỷ bảng bị đánh cắp trong lĩnh vực tài chính công mỗi năm thông qua việc gian lận thuế". Đây là cuộc đình công thứ hai liên quan đến vấn đề tiền lương diễn ra trong tuần này. Trước đó, ngày 13/10, các nhân viên y tế cũng tiến hành cuộc đình công kéo dài 4 giờ, yêu cầu chính phủ tăng lương thêm 1% trong năm nay. Theo kế hoạch, ngày 18/10 tới, Liên hiệp các nghiệp đoàn Anh (TUC) sẽ tổ chức một cuộc tuần hành ở thủ đô London với khẩu hiệu "Vương quốc Anh cần tăng lương", với sự tham gia của hàng trăm nghìn hội viên.

 

TTXVN/ Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản