Công đoàn đối lập tại Argentina tổ chức tổng đình công

Một cuộc tổng đình công kéo dài 24 giờ do các nhóm công đoàn đối lập tổ chức đã bắt đầu ngày 28/8 tại Argentina nhằm đòi chính phủ có những biện pháp cải thiện đời sống của người lao động giữa lúc kinh tế nước này có dấu hiệu suy thoái trong bối cảnh quốc tế bất lợi.

Cuộc đình công trên toàn quốc này do các nhóm bất đồng chính kiến thuộc Tổng liên đoàn lao động Argentina (CGT) và Trung tâm những người lao động Argentina (CTA) phát động nhằm yêu cầu chính phủ tăng lương tối thiểu, tăng trợ cấp xã hội và nâng mức sàn đánh thuế thu nhập để bù lại tình trạng lạm phát gia tăng.

Đây là cuộc tổng đình công thứ ba kể từ khi Tổng thống Cristina Fernández lên cầm quyền (năm 2007) và là cuộc tổng đình công thứ hai trong năm nay. Tham gia hành động phản kháng này có công đoàn các ngành vận tải xe tải, ăn uống, tư pháp, bưu điện, y tế và một bộ phận công đoàn của các ngành đường sắt, ngân hàng, hàng không…

Trong khuôn khổ cuộc tổng đình công này, nhóm chống chính phủ tại CTA với sự ủng hộ của một số nhóm cánh tả tổ chức cắt đường tại một số tuyến giao thông huyết mạch nhằm cản trở những người không tham gia đình công tới nơi làm việc.

Chính phủ Argentina coi cuộc đình công phục vụ tham vọng chính trị của những thủ lĩnh công đoàn, trong bối cảnh năm tới sẽ diễn ra bầu cử tổng thống. Theo Chánh văn phòng nội các Jorge Capitanich, chính các nhóm triệu tập đình công được hưởng lợi nhiều nhất dưới thời của Tổng thống Cristina và cố tổng thống tiền nhiệm Néstor Kirchner.

Những người tổ chức đình công tìm cách làm tê liệt Argentina, tuy nhiên không thực hiện được mục tiêu này vì không nhận được sự hưởng ứng của công đoàn ngành xe buýt và tầu điện ngầm. Theo Bộ trưởng lao động Argentina Carlos Tomada, cuộc tổng đình công lần này chỉ thu hút được khoảng 30% người lao động tham gia.

Theo thống kê chính thức, lạm phát trong 7 tháng đầu năm nay của Argentina lên tới 16,7%. Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, chính phủ nước này đã có những biện pháp như tăng trợ cấp nuôi con và trợ cấp hưu trí, hỗ trợ tài chính cho sinh viên..., đồng thời ký với các chuỗi siêu thị và cửa hàng bán lẻ, các nhà thuốc và các tập đoàn cung ứng hàng hóa thỏa thuận không tăng giá các mặt hàng thiết yếu./.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản