Đền Yasukuni phản đối thờ tội phạm chiến tranh ở khu riêng

Đền thờ thần đạo liên quan đến chiến tranh Yasukuni ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã tái khẳng định quan điểm phản đối việc thờ các tội phạm chiến tranh ở một khu vực riêng.

Ngày 22/4, khoảng 150 nghị sĩ lưỡng viện Nhật Bản đã tới thăm đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân. Ảnh: Kyodo-TTXVN


Người đại diện của đền Yasukuni, nơi đặt bài vị của 14 tội phạm chiến tranh loại A cùng hàng triệu vong linh thiệt mạng vì chiến tranh của Nhật Bản, cho biết: “Các vong linh một khi đã được đưa vào đền không thể bị dời đi”.

Những chuyến thăm của các chính trị gia Nhật Bản tới đền Yasukuni đã gây ra làn sóng chỉ trích từ các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngôi đền này cũng bị coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt. Đền Yasukuni bắt đầu thờ cố Thủ tướng Tướng Hideki Tojo và 13 tội phạm chiến tranh loại A năm 1978, làm dấy lên tranh cãi ở Nhật Bản và nước ngoài.

Đền Yasukuni cũng khẳng định việc Nhật Bản can dự vào chiến tranh là để “sinh tồn và tự vệ”. Khi được hỏi về chuyến viếng đền của các vị thủ tướng và thành viên Nội các, nhà đền khẳng định “hoan nghênh bất cứ ai đến viếng”.

Đền Yasukuni khẳng định sẽ “vẫn lặng lẽ chờ chuyến thăm của một vị vua”. Kể từ năm 1975, thời điểm Nhật hoàng Chiêu Hoà (Showa) thăm đền, không có bất kỳ chuyến thăm nào của một vị vua đến ngôi đền này.


TN
Thủ tướng Nhật sẽ không viếng đền Yasukuni nữa?
Thủ tướng Nhật sẽ không viếng đền Yasukuni nữa?

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản cầm quyền Masahiko Komura cho biết ông tin Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không có thêm bất kỳ chuyến viếng đền Yasukuni nào khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN