Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Nga phát triển và chuyển giao công nghệ

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, chiều 15/9, tại thủ đô Moskva, Viện Hàn lâm quốc tế về khoa học hệ thống (MASI) LB Nga, trường Đại học Tổng hợp công nghệ hóa học mang tên Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực gồm công nghệ thông tin, môi trường và y tế.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Tổng Giám đốc AIC và Giáo sư, Viện sĩ Igor Dorokhov, Chủ tịch MASI ký thỏa thuận hợp tác. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MASI, Giáo sư Viện sĩ Igor Dorokhov cho biết các công nghệ mới được chuyển giao cho AIC lần này liên quan đến nhiều lĩnh vực thiết thực trong đời sống cũng như an ninh mạng; công nghệ viễn thám ứng dụng cho phân tích, dự báo về biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết và địa chất, khoáng sản; công nghệ xử lý nước bẩn, nước ô nhiễm thành nước uống không cần dùng pin hay nhiên liệu; xử lý ô nhiễm đất...

Trong đó đáng chú ý có công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu lớn, phục vụ xây dựng các chương trình quốc gia thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam. Đặc biệt là công nghệ cầm máu vết thương, vết mổ trong khoảng 10 - 30 giây, không cần băng bó. Đây là công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay, hỗ trợ hiệu quả cho công tác điều trị, khám chữa bệnh, xử lý vết thương tại chỗ.

Về phần mình, Tổng Giám đốc AIC, Tiến sĩ Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học Nga trong thời gian vừa qua đã hết lòng hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều chương trình hợp tác về khoa học công nghệ cũng như đã đồng ý chuyển giao những công nghệ được nghiên cứu, phát triển và đang ứng dụng tốt tại Nga cho Việt Nam.

Theo bà, đây là những công nghệ hết sức hữu ích cho Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, như công nghệ phục vụ cho chống biến đổi khí hậu, hệ thống điều khiển lớn, công nghệ hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh cho người dân...

Bà cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các nhà khoa học Nga trong việc phối hợp nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực để những công nghệ này đạt thành công ở Việt Nam trong tương lai gần.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc AIC cũng đề nghị các nhà khoa học hỗ trợ kêu gọi viện công nghệ lớn, đội ngũ giáo sư giỏi của Nga tiếp tục chuyển giao thêm nhiều công nghệ tốt của Nga cho Việt Nam, đồng thời cùng nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới để ứng dụng cho Nga, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh sau lễ ký kết. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giáo sư Viện sĩ, Phó Chủ tịch MASI Vitaly Chelnokov đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu đời với các đối tác Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sinh thái, y tế, sức khỏe, thực phẩm và một loạt vấn đề khác.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa MASI và AIC sẽ đẩy nhanh tốc độ và đưa được nhiều công nghệ mới của Nga đến với Việt Nam, trong đó có công nghệ thực phẩm, công nghệ xử lý môi trường, y tế và nhiều công nghệ hiện đại khác. Thỏa thuận cũng chi tiết hóa các nhiệm vụ cụ thể mà hai bên sẽ thực hiện trong thời gian tới, những công nghệ này sẽ giúp người dân Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đề cập đến quan hệ hợp tác với đối tác Việt Nam, Giáo sư Viện sĩ Aleksandr Egorov, trường Đại học Tổng hợp công nghệ hóa học mang tên Mendeleev, cho biết thêm hiện giữa trường và AIC đang có chương trình hợp tác nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như các hệ thống điều khiển thông minh, xây dựng thành phố thông minh, Internet vạn vật, sử dụng dữ liệu lớn…

Để giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu đã đề ra đòi hỏi phải có đội ngũ các nhà khoa học tham gia. Giáo sư đánh giá sự hợp tác này đang đi đúng hướng và sẽ gặt hái được nhiều thành công, góp phần giúp người dân Nga cũng như người dân Việt Nam có cuộc sống khỏe mạnh hơn, tiện nghi hơn và tuổi thọ được nâng cao hơn.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các nhà khoa học và chuyên gia của LB Nga sẽ sang Việt Nam đào tạo, chuyển giao trực tiếp các công nghệ mới này.

Tin, ảnh: Dương Trí (PV TTXVN tại LB Nga)
Nhân 74 năm Quốc khánh: Việt Nam - Người bạn tin cậy của LB Nga tại Đông Nam Á
Nhân 74 năm Quốc khánh: Việt Nam - Người bạn tin cậy của LB Nga tại Đông Nam Á

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tối 30/8, tại thành phố Ekaterinburg thuộc tỉnh Sverdlovsk, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam, với sự có mặt của đại diện các cấp chính quyền LB Nga, Đoàn Ngoại giao vùng Ural, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN