Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga

Khóa họp lần thứ 17 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật diễn ra từ ngày 5-7/9 tại Vladivostok. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Phân ban Việt Nam dẫn đầu, đoàn Nga do Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igor Shuvalov dẫn đầu.

Tại khóa họp, hai bên đã tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác trọng tâm nhằm tìm ra những biện pháp củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học - kỹ thuật, nâng cao kim ngạch ngoại thương giữa hai nước. Hai bên cũng đề ra các giải pháp phù hợp để phối hợp giải quyết những vấn đề hợp tác còn tồn tại, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên khẳng định quan hệ chính trị giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, với độ tin cậy cao. Hai nước đang triển khai hiệu quả Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga năm 2013; tiến hành đối thoại chiến lược ngoại giao - an ninh - quốc phòng thường niên và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga.

Quang cảnh phiên họp.


Trong năm vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác Việt - Nga đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có bước tiến bộ đáng kế. Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và LB Nga trong năm 2013 đạt 2,758 tỷ USD, tăng 12,61%.

Hợp tác về đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, tính đến hết tháng 6/2014, Nga có 101 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD, trong khi đó, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 2,5 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư trực tiếp chủ yếu là khai thác dầu khí, bất động sản, chế biến thực phẩm, may mặc, sản xuất giày dép. Về vấn đề này, Ủy ban liên chính phủ khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên tiếp tục hợp tác, đầu tư vào thị trường của nhau.

Hai bên cho biết mặc dù hai nước có những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác, song quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - LB Nga vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước; kim ngạch thương mại hai chiều còn chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả Việt Nam và LB Nga; đầu tư của hai bên vào lãnh thổ của nhau còn thấp.

Hai bên ký biên bản về kết quả khóa họp 17.


Tại khóa họp, các bên nhất trí nỗ lực phấn đấu nhằm đạt mục tiêu kết thúc đàm phán để ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) vào đầu năm 2015. Đây là nội dung hợp tác quan trọng, mang tính chiến lược, đem lại lợi ích to lớn cho các bên tham gia và góp phần đưa quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các bên lên một tầm cao mới.

Việt Nam khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Nga trong lĩnh vực năng lượng, trong đó ưu tiên phát triển ngành dầu khí, đồng thời đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, các công trình năng lượng mới và khai thác khoáng sản (than, titan...). Các lĩnh vực khác được quan tâm là cơ khí chế tạo, lắp ráp ôtô, đóng tàu, thương mại, tài chính - ngân hàng, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, viễn thông, hàng không, văn hóa thể thao và du lịch, sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình...

Về các vấn đề hợp tác còn tồn tại hoặc tiến triển chậm, hai bên tin rằng với mối quan hệ đối tác truyền thống và nỗ lực, thiện chí của hai, các vấn đề này sẽ sớm được giải quyết.

Hai đồng chủ tịch Ủy ban liên chính phủ cũng khẳng định sự ủng hộ của chính phủ hai nước và khuyến nghị các công ty hai nước tăng cường hơn nữa việc tiếp xúc, tìm hiểu để tìm ra các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư cụ thể, mang lại lợi ích cho cả hai nước, bổ sung lẫn nhau những thế mạnh mà nền kinh tế của mỗi nước đang có. Kết thúc khóa họp, hai đồng chủ tịch đã ký biên bản về kết quả khóa họp 17 và thỏa thuận khóa họp 18 sẽ tiến hành tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2015.


Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản