Đã có 3 ca nhiễm virút Zika tại Việt Nam

Chiều 3/8, Bộ Y tế chính thức xác nhận, một bệnh nhân ở tỉnh Phú Yên nhiễm virút Zika. Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh dịch này (2 trường hợp trước được phát hiện hồi tháng 4/2016, tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân là D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Bệnh nhân T có biểu hiện bệnh như phát ban, sốt 38,5oC, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp vào ngày 27/6, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết. Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định ra viện. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân lấy ngày 30/6 tại bệnh viện được Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang, tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Hướng dẫn người dân chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống dịch bệnh do sốt xuất huyết và virút Zika.

Ngay sau khi có thông báo trường hợp bệnh ngày 28/7 của Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên đã báo cáo cho Sở Y tế, đồng thời, thành lập Đoàn giám sát, điều tra trường hợp bệnh do virút Zika. Ngày 29/7, TTYTDP Phú Yên phối hợp với TTYT huyện Sơn Hòa và Trạm Y tế xã Sơn Hội thành lập Đoàn giám sát, điều tra ca bệnh và 30 hộ xung quanh, tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các huyện, xã để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà bệnh nhân và toàn thôn Tân Hội, Sơn Hội, Sơn Hòa đã được triển khai. 


Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur, các trung tâm y tế tại địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng. Mặt khác, yêu cầu Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện sớm nguy cơ hội chứng đầu nhỏ tại Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.


Tính từ đầu năm đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước đã lấy 2.405 mẫu xét nghiệm virút Zika (6 mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm virút Zika). Kết quả, 2.380 mẫu đã xét nghiệm virút Zika (trong đó 2.377 mẫu âm tính và 3 mẫu dương tính với virút Zika); 25 mẫu đang xét nghiệm.


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo: “Người dân không nên quá hoang mang trước thông tin phát hiện thêm ca nhiễm virút Zika. Theo kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu, chủng virút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lây lan tại châu Mỹ”.


Biện pháp phòng bệnh dịch do virút Zika cũng tương tự như phòng chống dịch sốt xuất huyết, quan trọng là người dân cần chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Hiện nay, không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị. ​Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền viút Zika qua đường tình dục.

Phương Liên
TPHCM công bố dịch Zika quy mô xã, phường
TPHCM công bố dịch Zika quy mô xã, phường

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường trên địa bàn thành phố.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN