Việt Nam phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Zika

2 trường hợp dương tính với virus Zika đã được phát hiện tại tỉnh Khánh Hoà và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 5/4, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Đến ngày 4/4, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Kết quả cho thấy đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hoà và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể: Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bệnh nhân khởi bệnh từ ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ. Đến ngày 28/3, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hoà.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với virus Zika. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng được xét nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/4 và cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh Rubella. Bệnh nhân nhập viện và kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với virus Zika. Sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính...

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và nhiều hộ gia đình xung quanh nơi 2 bệnh nhân nêu trên sinh sống đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định.

Thu Phương (TTXVN)

Thời sự

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản