Củng cố tuyến y tế cơ sở

Trong những năm qua, quân dân y đã phối hợp tốt trong củng cố và nâng cao năng lực hoạt động các trạm y tế cơ sở thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn vùng Tây Bắc đã được thụ hưởng các dịch vụ y tế khi đi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Củng cố tuyến y tế cơ sở


Anh Tráng A Sình, bản Nộc Cốc 1, xã Sín Thầu, huyện Nậm Pồ cho hay: "Từ ngày Bộ đội Biên phòng lập trạm y tế ở đây, bà con dân tộc Mông, Hà Nhì rất vui bởi đồng bào được khám, uống thuốc của bộ đội mà không cần phải uống nước lá cây rừng, chẳng cần phải cúng ma đuổi bệnh".

Chiến sĩ quân y khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Ảnh: Việt HoàngÔng Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết, là tỉnh có địa hình tự nhiên chia cắt bởi núi cao, 70% diện tích có độ dốc trên 250, nhiều sông, suối, nên giao thông của Điện Biên đi lại rất khó khăn, đặc biệt là mùa mưa lũ. Giao thông cách trở khiến công tác chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, bản vùng biên giới lại càng khó khăn. Việc ra đời các Trạm quân, dân y kết hợp (QDYKH) tại các xã vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Thực hiện Chỉ thị số 25/2004/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quân - dân y kết hợp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới. Từ năm 2004-2013 các lực lượng quân y đã tăng cường cho Điện Biên 157 lượt bác sỹ, y sỹ cho các trạm y tế xã. Đặc biệt Quân y Đoàn 379 tăng cường 11 cán bộ y, bác sỹ, Quân y bộ đội Biên phòng tăng cường ba y, bác sỹ cho phòng khám quân dân y Ba Chà.

Các phân trạm QDYKH, các bệnh xá của Đoàn Kinh tế quốc phòng 379, Quân y tỉnh đội, Quân y biên phòng, các Đồn biên phòng, bệnh xá Công an tỉnh đã thực hiện tốt việc thu dung cấp cứu, khám bệnh kê đơn và điều trị nội trú cho nhân dân địa phương nơi đóng quân và khu vực. Quân y biên phòng đã thu nhận điều trị tại các Đồn và Phân trạm QDYKH cho 25.562 lượt người (trong đó có 172 trường hợp được xử trí cấp cứu kịp thời), khám cấp thuốc miễn phí cho 38 trẻ em bị khuyết tật, 273 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt năm 2010 Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Công ty Khoáng sản Điện Biên tài trợ kinh phí cho một bé gái 11 tuổi tại bản Xôm xã Mường Lói về Hà Nội phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh. Quân y các đồn biên phòng thường xuyên tuyên truyền thực hiện vệ sinh phòng bệnh tại các thôn bản. Phối hợp chặt chẽ với dân y trong công tác triển khai thực hiện các chương trình y tế quốc gia. Từ năm 2004 - 2013 Quân y biên phòng đã phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương tổ chức điều trị cắt cơn nghiện ma túy tại cộng đồng cho gần 1.000 đối tượng thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhờ sự quan tâm, đầu tư của nhà nước và nỗ lực của các địa phương, hệ thống y tế cơ sở của các tỉnh vùng Tây Bắc đã có những bước phát triển mới, các chỉ số sức khỏe nhân dân từng bước được cải thiện. Mạng lưới y tế cơ sở được duy trì, củng cố và phát triển, nhiều trạm y tế được xây mới hoặc nâng cấp cho phù hợp với vùng luôn xảy ra thiên tai, lũ lụt. Đến nay, tất cả các xã đều có cán bộ y tế hoạt động, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi đạt 95%, nhân viên y tế thôn bản đạt 97,0% (mức trung bình cả nước 82,2%). Trang thiết bị y tế và các loại thuốc thiết yếu cơ bản đã được cung cấp đủ.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, những kết quả nổi bật trong công tác QDYKH thời gian qua có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc. Có thể thấy, ngành quân đội và ngành y tế đã có rất nhiều cố gắng, lấy việc củng cố, xây dựng cơ sở y tế và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bộ đội, các đối tượng chính sách, các gia đình có công với cách mạng ở vùng sâu, vùng xa, an toàn khu, vùng trọng yếu, khu vực biên giới làm nội dung chính trong mọi hoạt động - đây chính là hoạt động tích cực nhằm cụ thể hóa và đưa Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế cuộc sống của nhân dân. Tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp. Thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Đánh giá về vai trò của mạng lưới QDYKH, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Công tác QDYKH đã góp phần quan trọng giúp đồng bào được tiếp cận và hưởng lợi từ các dịch vụ y tế ngay từ cơ sở, thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân, giữ dân, giữ đất, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và quốc phòng an ninh vùng Tây Bắc. Công tác QDYKH đã góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị của chúng ta với các nước có chung biên giới, nhất là nước bạn Lào. Quân y Biên phòng đã tổ chức nhiều đợt cơ động sang hỗ trợ y tế cho nước bạn, tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân và cán bộ địa phương biên giới Việt - Lào, Việt - Trung góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại và bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biên giới.

V.Tôn

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản