Cuba-EU bắt đầu vòng đàm phán thứ 3 về chính trị

Ngày 4/3, hai phái đoàn Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 3 về Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác, dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô La Habana.

Hai trưởng phái đoàn đàm phán vòng này là Cristian Leffler, quan chức ngoại giao EU (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno.


Hai trưởng phái đoàn đàm phán vòng này là Cristian Leffler, quan chức ngoại giao EU chịu trách nhiệm về quan hệ với châu Mỹ, và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno, những người từng đồng chủ trì hai vòng đàm phán trước đó tại La Habana hồi tháng 4 và tại Brussels vào tháng 8/2014.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết vòng đàm phán này sẽ tập trung vào việc thiết lập cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời thảo luận sơ bộ thiết lập quan hệ thương mại và đối thoại chính trị giữa Cuba và EU. Trong khi đó, một quan chức châu Âu cho biết: “Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào việc hợp tác với tham vọng để bắt đầu bàn thảo về hai chủ đề lớn khác (đối thoại chính trị và thương mại) và đặt ra một giai đoạn những bước đi tiếp theo”.

Dự kiến, vào tối 5/3, phái đoàn EU sẽ tổ chức cuộc họp báo để đánh giá về tiến triển đạt được trong các cuộc họp kín với giới chức nước chủ nhà.

* Ngày 4/3, báo điện tử chính thức "Cubadebate" của Cuba đưa tin Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ thăm đảo quốc này vào 11/5 tới và trở thành nguyên thủ đầu tiên của quốc gia Phương Tây này tới thăm La Habana.

Chuyến thăm trên là một phần trong chuyến công du khu vực Caribbean của Tổng thống Pháp từ ngày 8-11/5, trong đó chủ yếu thăm hỏi và chủ trì hoạt động của các vùng lãnh thổ thuộc Pháp và các cộng đồng nói tiếng Pháp trong khu vực này.

Cubadebate cũng nhận định quyết định của Tổng thống Pháp cho thấy xu hướng cởi mở gia tăng của cộng đồng quốc tế với La Habana, sau khi Cuba và Mỹ tuyên bố sẽ tái thiết lập quan hệ ngoại giao hôm 17/12/2014.


TN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản