Cuba-EU nối lại đàm phán bình thường hóa quan hệ

Cuba và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 3 về bình thường hóa quan hệ trong hai ngày 4 và 5/3 tại thủ đô La Habana của Cuba. Quyết định trên được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Cuba và Mỹ tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao.

EU và Cuba đã tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ từ cuối năm ngoái sau khi quan hệ song phương bị gián đoạn từ năm 2003. Hai vòng đàm phán trước đã được EU và Cuba tổ chức trong năm 2014. Ban đầu hai bên có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ 3 vào tháng 12/2014 nhưng đã bị trì hoãn do Havana chưa nhất trí về nội dung.

Vòng đàm phán mới nhất này nhằm giải quyết hồ sơ nhân quyền nhạy cảm. Đây là một phần trong nỗ lực xóa bỏ những bất đồng giữa hai bên trong hơn một thập kỷ qua sau khi EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với Havana do cho rằng nước này đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến.

Một nhà ngoại giao của EU yêu cầu giấu tên, phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha, cho biết chương trình nghị sự trong vòng đàm phán lần này sẽ tập trung vào sự hợp tác với tham vọng bắt đầu giải quyết hai vấn đề lớn - thương mại và đối thoại chính trị - và ấn định lịch trình cho những bước tiếp theo. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh hai bên đang đàm phán một thỏa thuận khung, cung cấp khuôn khổ pháp lý cho đối thoại, hợp tác và trao đổi, kể cả trong lĩnh vực quản lý và nhân quyền.

Tham gia vòng đàm phán thứ ba, dại diện về phía Cuba có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Abelardo Moreno trong khi đại diện cho EU là nhà ngoại giao Christian Leffler. Hai trưởng đoàn đàm phán này cũng đã chủ trì hai vòng đàm phán trước đây tại thủ đô Brussel, Bỉ, hồi tháng 8 và tại thủ đô Havana hồi tháng 4. Đây cũng là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa nhóm kinh tế chính trị của EU và Havana kể từ khi Mỹ và Cuba đồng thời tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014.

EU bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nhằm khuyến khích Chủ tịch Raul Castro theo đuổi quá trình cải cách; theo đó, cho phép thành phần kinh tế tư nhân hoạt động mà không thay đổi hệ thống chính trị của đảng cầm quyền. Cuba là quốc gia duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh không có đối thoại chính trị với EU.

EU đã đình chỉ quan hệ với Cuba từ năm 2003. Năm 2008, EU và Cuba đã nối lại đối thoại nhưng mối quan hệ giữa hai bên vẫn bế tắc.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản