Có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện?

Tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt, giữ bằng và hẹn ngày đến làm thủ tục, nhưng tôi nghe nói có thể nộp phạt lỗi vi phạm giao thông qua bưu điện?

Trả lời:

Theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Với quy định trên, bạn có thể ủy quyền cho người khác nhân danh bạn thực hiện nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại kho bạc, và nhận lại giấy tờ liên quan nếu có theo giấy hẹn của cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt.

Thủ tục nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua bưu điện:

Theo Biên bản thỏa thuận hợp tác số 69/ TTHT-C67-BĐVN ngày 15/6/2016 giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu, mọi hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đều có thể đăng ký nộp qua đường bưu điện.

Việc đăng ký với cơ quan công an sẽ thực hiện thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ Biên bản vi phạm (bản cơ quan công an lưu) để chuyển tới bưu điện. Nếu đăng ký với bưu điện thì người vi phạm giao thông có thể đến bưu cục gần nhất có cung cấp dịch vụ để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ).

Khi nhận được tiền nộp phạt, cảnh sát sẽ chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam sẽ đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận.

Trung Hiếu (t/h)/Báo Tin Tức
Đăng ký khai tử được thực hiện như thế nào?
Đăng ký khai tử được thực hiện như thế nào?

Theo Luật Hộ tịch 2014, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN