Chung tay ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ trên thế giới, với khoảng 500.000 phụ nữ hàng năm có chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung và một nửa trong số đó tử vong.


Ngày 31/10, hơn 500 chị em phụ nữ đã tham gia buổi nói chuyện chuyên đề “Hành động ngay vì Phụ nữ Việt Nam – Phát hiện sớm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN), Roche Việt Nam, Trung tâm Xét nghiệm và Chẩn đoán Y khoa tổ chức tại TP. HCM.

Được biết, hiện nay ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ trên thế giới, với khoảng 500.000 phụ nữ hàng năm có chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung và một nửa trong số đó tử vong. Phần lớn số ca tử vong xảy ra ở châu Á. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ, với hơn 5.000 phụ nữ bị mắc mới hàng năm.

Chị em phụ nữ kêu gọi phát hiện sớm HPV và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Ảnh: H.P.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó HPV là nguyên nhân gây hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và sẽ tự hết nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, khi triệu chứng xuất hiện, thông thường là lúc ung thư đã phát triển và ở vào giai đoạn khó điều trị. Có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Trong số đó, chủng 16 và 18 là hai chủng nguy cơ cao nhất, gây nên 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phụ nữ bị nhiễm chủng HPV 16 hoặc chủng HPV 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.

ThS. BS. Lê Văn Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Mekong, Tổng Thư ký Hội Phụ sản TP. HCM cho biết: “Ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa. Do đó, để tránh hậu quả đáng tiếc khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, có thể dẫn đến tử vong cũng như giảm chi phí y tế cho bệnh nhân và xã hội, việc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng. Nhờ vào xét nghiệm HPV chúng ta có thể phát hiện sớm vi-rút HPV – tác nhân gây bệnh và nguy cơ UTCTC, từ đó có hướng xử trí kịp thời, thích hợp, nhằm ngăn ngừa bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt Nam”.

Tham gia chương trình, chị em phụ nữ được cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề “Phát hiện sớm HPV và nguy cơ Ung thư cổ tử cung”, được các chuyên gia y tế tư vấn tầm soát bệnh miễn phí, tham gia các hoạt động tập thể để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một tuần làm việc. Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình cũng khuyến khích và hỗ trợ chị em phụ nữ hành động ngay hôm nay vì sức khỏe của chính mình ngày mai bằng việc tặng phiếu giảm giá khi đến thăm khám phụ khoa và tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung với xét nghiệm cobas HPV.

PV

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản