Chứng khoán Đức rớt thảm vì đồng NDT

Việc Trung Quốc liên tiếp trong 2 ngày điều chỉnh giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Đức. Chỉ số DAX đã tụt xuống mức gần như thấp nhất trong năm nay do những quan ngại về việc xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc.


Giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Đức.


Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/8, chỉ số chứng khoán DAX chốt phiên ở mức 10.924,61 điểm, giảm 3,27% so với phiên giao dịch trước đó và đây là mức thấp thứ hai trong năm nay. Trong ngày giao dịch, chỉ số DAX đã có lúc tụt xuống dưới ngưỡng 10.900 điểm. Trong khoảng nửa năm trở lại đây, chỉ số DAX chỉ có chiều đi xuống và đã mất giá khoảng 14%. Giá cổ phiếu một số tập đoàn lớn mất giá thảm bại, như VW, Daimler và BASF mất giá tới 30%. Tuy nhiên, khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, chỉ số DAX ngày 12/8 có lúc mất giá tới 3,5%, trong đó nhiều cổ phiếu niêm yết theo chỉ số DAX mất giá tới 9%. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến chỉ số DAX mất giá mạnh như vậy (ngày 8/7/2015 xuống 10.705 điểm) là do ba cuộc khủng hoảng, gồm khủng hoảng tại Hy Lạp, Ukraine và những bất ổn từ thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, cũng trong ngày 12/8, giá một số chỉ số chứng khoán khác tại thị trường chứng khoán Frankfurt cũng giảm mạnh. Chỉ số MDax giảm 2,84%, xuống còn 20.234,60 điểm, trong khi chỉ số công nghệ TecDax mất 2,54%, còn 1.713,92 điểm. Tại Pháp, chỉ số CAC 40 giảm 3,4% trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh cũng mất 1,4% giá trị.

* Các nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng NDT


Quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phá giá đồng NDT 1,9% ngày 11/8 và giảm thêm 1,6% trong ngày 12/8 tiếp tục là chủ đề quan tâm trong dư luận và chính giới Mỹ trong ngày 12/8.

Thượng nghị sỹ Bob Casey, thành viên của đảng Dân chủ tại Ủy ban Tài chính Hạ viện, cho biết ngày 11/8 các nhà lập pháp lâu năm của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã ra tuyên bố chung phản đối việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 11/8 bất ngờ phá giá đồng NDT, cho rằng đây là bằng chứng mới nhất cho thấy không thể tin tưởng vào chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.


Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Grassley cho rằng việc hạ giá đồng NDT là một bước đi mới trong chủ trương của Trung Quốc nhằm giành lợi thế cho xuất khẩu.


Một số nhà lập pháp Mỹ một lần nữa đã lên tiếng hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama liệt kê Trung Quốc vào danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ. Thượng nghị sỹ Chuck Grassley và Hạ nghị sỹ Sander Levin, thành viên cao cấp của đảng Dân chủ tại Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, thậm chí còn kêu gọi chính quyền Obama đưa thêm những điều khoản ngặt nghèo chống thao túng tiền tệ vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đang thương thảo với 11 đối tác châu Á khác.


Ngoài ra, cũng có hai ứng cử viên tổng thống tiềm tàng là Thượng nghị sỹ Lindsey Graham và tỷ phú bất động sản Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định bất ngờ phá giá đồng NDT của Bắc Kinh.


TN
Phá giá NDT - Nước cờ rủi ro cứu kinh tế của Trung Quốc
Phá giá NDT - Nước cờ rủi ro cứu kinh tế của Trung Quốc

Lựa chọn phá giá đồng nhân dân tệ càng xác nhận thêm rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này thực sự đã “rất khó ở”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN