Chưa có táo nhiễm vi khuẩn nhập từ Mỹ

Ngày 21/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 19/1/2015, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Táo Gala. Ảnh: AP

Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã rà soát tình hình nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam. Quá trình rà soát cho thấy từ tháng 1/2012 đến nay, chưa có sản phẩm nói trên công bố tại Cục.

Cục chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp; đồng thời đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.

Trước đó, ngày 6/1/2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Đây là các sản phẩm được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, Canifornia trong năm 2014. Tiếp theo đó, 3 công ty đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính đến ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes trong vụ này và được ghi nhận tại 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, 31 ca phải nhập viện và có 3 trường hợp tử vong. Theo đó, 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhập thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.


PV (TTXVN)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản