Chống lại những biến tướng của chế độ nô lệ

Nhân ngày quốc tế xóa bỏ chế độ nô lệ 2/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã gửi thông điệp kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp sức loại trừ tận gốc chế độ nô lệ dưới mọi hình thức.

 

Phát biểu trước báo giới ngày 1/12, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh đã 85 năm trôi qua kể từ khi Công ước quốc tế về chống nô lệ có hiệu lực, nhân loại vẫn tiếp tục chứng kiến những biến tướng hiện đại của chế độ nô lệ dưới các hình thức phân biệt chủng tộc, buôn bán phụ nữ, bóc lột tình dục, hôn nhân cưỡng bức, lao động trẻ em, cưỡng bức trẻ em vào lính trong các cuộc xung đột vũ trang....

 

Nhiều trẻ em Ghana bị bóc lột sức lao động. Ảnh: Internet

 

Theo ông Ban Ki-moon, tất cả những điều đó là nỗi đau của con người đồng thời là sự xúc phạm đến nền văn minh của nhân loại. Do đó, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi các chính phủ, các xã hội dân sự, mọi tầng lớp dân cư, dân tộc, tôn giáo, vùng miền cùng hợp sức, kiên quyết đấu tranh vạch trần mọi biểu hiện của chế độ nô lệ dưới các hình thức, cũng như có những biện pháp kịp thời để chặn đứng và xét xử thật nghiêm minh những kẻ vi phạm. Ngoài ra, Tổng Thư ký Ban Ki Mun cũng kêu gọi các đối tượng trên đóng góp vào Quỹ tự nguyện của LHQ nhằm hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của toàn nhân loại chống mọi loại hình nô lệ.

 

Năm 2012, LHQ đã tổ chức nhiều sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân và tôn vinh những người đứng lên chống chế độ nô lệ trước đây cũng như các hình thức nô lệ hiện đại ngày nay, trong đó có Triển lãm ảnh về các anh hùng và các nhà hoạt động chống chế độ nô lệ, các tài liệu cổ, báo chí, các đồ tạo tác, minh họa lịch sử chế độ nô lệ; Đêm văn hoá - ẩm thực châu Phi và cầu truyền hình thanh niên toàn cầu chống mọi hình thức nô lệ hiện đại. LHQ cũng đang thúc đẩy kế hoạch dựng tượng đài vĩnh cửu lên án chế độ nô lệ tại trụ sở chính của LHQ ở New York, Mỹ để nhắc nhở thế giới về hàng chục triệu nạn nhân của chế độ nô lệ trong suốt 4 thế kỷ.

  

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản