Chính sách đối ngoại của ông Obama có thể thay đổi

Do phe Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội vào đầu 2015 tới sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 4/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ phải đối mặt với một môi trường mới của chính sách đối ngoại trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ.

Chỉ số tín nhiệm của cử tri dành cho Tổng thống Obama đang ở mức thấp kỷ lục.


Theo ông Guy Ziv, Giáo sư chính trị học thuộc Đại học American University ở Washington, việc phe Cộng hòa kiểm soát cả 2 viện quốc hội sẽ thu hẹp không gian hoạt động của Tổng thống Obama về những mục tiêu lớn nhất của ông trong chính sách đối ngoại. Điều này sẽ tạo thêm nhiều khó khăn cho nhà lãnh đạo này trong việc đạt được những tiến bộ mà ông muốn thấy trong cuộc thương thuyết về vấn đề hạt nhân Iran và tiến trình hòa bình giữa Israel với Palestine. Trong những năm qua, thật đáng tiếc, cả 2 vấn đề này đã trở thành quả bóng chính trị mà 2 đảng đã mang ra "đá" ở Capitol.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng hòa đã dẫn đầu sự chỉ trích của đảng ông đối với sự hậu thuẫn chậm chạp của Mỹ dành cho phe nổi dậy có chủ trương ôn hòa ở Syria và có thể ông McCain sẽ thúc đẩy một vai trò quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ ở Syria.

Nhà phân tích Robert Manning của Hội đồng Đại Tây Dương nhận định: “Về mặt an ninh, nhiều khả năng Thượng nghị sĩ McCain sẽ lên nắm chức Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, và tôi cho rằng việc đó sẽ tạo ra nhiều ý kiến bất đồng đối với vấn đề chi tiêu quốc phòng và một số hoạt động quân sự của chúng ta ở Trung Đông cũng như những nơi khác".

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định các nhà ngoại giao nước này sẽ tiếp tục hợp tác với bất cứ ai nắm quyền kiểm soát quốc hội. Về vấn đề ông John Kerry có tiếp tục giữ chức ngoại trưởng hay không, các bài tường thuật của giới truyền thông trong cuộc vận động bầu cử giữa kỳ trích dẫn những nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Obama chỉ trích ông Kerry là không thi hành sát sao chính sách đối ngoại của ông Obama. Tuy nhiên, Người ngôn viên Jen Psaki nói rằng Nhà Trắng đã “cho biết rất rõ là ông Kerry sẽ tiếp tục ở đây”.


T.N(theo
Đài TNHK)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản