Chính quyền quân sự Thái Lan ra biện pháp kinh tế khẩn cấp

Ngày 1/6, chính quyền quân sự Thái Lan đã công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm kích thích nền kinh tế có nguy cơ suy thoái sau nhiều tháng bất ổn chính trị.

Binh sĩ Thái Lan triển khai tại Bangkok ngày 1/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Kế hoạch, được Tư lệnh Không quân Prajin Juntong đưa ra vào chiều 1/6 sau cuộc họp với các quan chức kinh tế tại Bangkok, bao gồm các biện pháp như áp dụng mức giá trần nhiêu liệu, cung cấp các khoản vay đảm bảo cho doanh nghiệp nhỏ hoặc phát triển các vùng kinh tế đặc biệt tại khu vực biên giới với Myanmar, Lào và Malaysia.

Ông Prajin, hiện đảm trách các vấn đề kinh tế trong chính quyền quân sự Thái Lan, cho biết ông sẽ đưa 30 đề xuất kinh tế lên Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chan-Ocha trong hai ngày 3-4/6 tới. Trong số này, Tư lệnh Prajin có đề cập đến một hình thức bảo hiểm giá gạo cho nông dân, thay thế cho chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi dưới thời chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Do chi phí quá lớn, chương trình trợ giá gạo này đã không thể tìm được nguồn kinh phí thanh toán cho hàng trăm nghìn nông dân và dẫn tới sự phản đối mạnh mẽ từ dân chúng.

Theo báo "The Nation", các doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn hàng không quốc tế Thái Lan hay công ty đường sắt quốc gia cũng sẽ đệ trình bản kế hoạch đầu tư lên Tư lệnh Prajin trong ngày hôm nay (2/6) và các kế hoạch này sẽ được ông Prajin đưa ra thảo luận tại cuộc gặp với Tướng Prayuth Chan-Ocha.


Trước đó, ngày 30/5, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) của Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha cho biết chính phủ lâm thời tại Thái Lan sẽ được thành lập trước tài khóa 2015 (bắt đầu vào tháng 10/2014), trong khi cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tiến hành sau 15 tháng nữa. Tướng Prayuth cho biết sau khi sứ mệnh trên được hoàn tất, quân đội Thái Lan sẽ trở lại với nhiệm vụ quân sự thông thường.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản