Chiến sự ác liệt tại Libi

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ngày 18/9 (giờ Việt Nam) giữa lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) và lực lượng của nhà lãnh đạo Libi bị lật đổ Moamer Kadhafi tại thị trấn Bani Walid và thành phố Sirte, quê hương của ông Kadhafi.

Lực lượng NTC trong cuộc giao tranh tại thị trấn Bani Walid, phía đông nam thủ đô Tripôli, ngày16/9. Nguồn: AFP/TTXVN


Theo các nguồn tin tại chỗ, tại Bani Walid, các tay súng trung thành với ông Kadhafi đã bắn rốckét trong các cuộc phản công dữ dội khiến lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) phải rút lui. Một phát ngôn viên quân sự của NTC cho biết có 6 binh sĩ NTC thiệt mạng và 20 người bị thương trong trận chiến này.

Tại thành phố Sirte, bất chấp các cuộc không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với chiến dịch tấn công tổng lực của lực lượng NTC, các tay súng trung thành với ông Kadhafi vẫn kháng cự quyết liệt. Chỉ huy lữ đoàn Al-dhahira của NTC, ông Saleb Abu Shaala cho biết lực lượng của ông Kadhafi đã chống trả bằng rốckét và súng hạng nặng. Ít nhất 24 binh sĩ NTC đã thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. Theo ông Shaala, NTC đang chuẩn bị hợp nhất ba mũi tiến công tại Sirte để đánh trận quyết định với những tay súng cuối cùng trung thành với ông Kadhafi, ước tính còn khoảng 6.000 người. NTC đã triển khai ít nhất 1.200 xe quân sự và khoảng 6.000 binh sĩ tiến hành chiến dịch tấn công tại đây.

Cũng trong ngày 17/9, người phát ngôn của ông Kadhafi, Moussa Ibrahim cho biết ông Kadhafi vẫn ở Libi lãnh đạo lực lượng của ông trong cuộc chiến có thể kéo dài nhiều tháng.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Angiê dẫn nguồn tin chính phủ Nigiê ngày 18/9 cho biết nước này không chấp thuận dẫn độ Saadi, con trai của ông Kadhafi, về Libi vào thời điểm hiện tại. Theo người phát ngôn chính phủ Nigiê Marou Amadou, Nigiê chỉ đồng ý dẫn độ Saadi sau khi Libi thành lập được một tòa án độc lập, có đầy đủ thẩm quyền để có thể xét xử công bằng tội trạng của Saadi. Hiện các cấp có thẩm quyền của Nigiê đang xem xét đơn xin cư trú chính trị của Saadi.

Liên quan đến công tác viện trợ nhân đạo cho người dân Libi, ngày 17/9, Ủy ban giải quyết thảm họa và tình trạng khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã gửi 22 tấn lương thực tới Libi. Số lương thực này được chở tới Libi bằng máy bay quân sự và dự kiến sẽ được thả bằng dù xuống thị trấn Bani Walid.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản