Chỉ có 50 - 60% bệnh nhân lao được phát hiện và điều trị

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: Hiện nay, ước tính mới chỉ khoảng 50-60% số bệnh nhân lao được phát hiện và điều trị. Những nghiên cứu điều tra gần đây về số lượng bệnh nhân lao trong cộng đồng cho thấy số lượng bệnh nhân lao thực tế cao hơn so với các con số ước tính tới 1,6 lần. Điều đó có nghĩa, còn rất nhiều bệnh nhân lao chưa được phát hiện và điều trị.


Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do người dân thiếu hiểu biết về bệnh lao, nhiều người vẫn quan niệm bệnh lao là bệnh khó chữa, dễ lây. Vì vậy, không ít người đã giấu bệnh, không khám chữa bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa mà tự chữa không đến nơi đến chốn. Ngoài ra, bệnh nhân lao chậm được phát hiện còn do các bệnh viện tuyến dưới thiếu nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tại nhiều bệnh viện huyện chỉ có 1 y tá làm công tác chống lao hoặc nếu có bác sỹ thì lại không đúng chuyên ngành lao...


“Để hạn chế tỷ lệ mắc lao, trước hết mỗi người phải tự bảo vệ sức khỏe của mình. Khi xuất hiện những triệu chứng như sốt về chiều, ho, mệt mỏi… thì cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời. Chương trình phòng, chống lao quốc gia sẽ hỗ trợ cấp thuốc điều trị lao miễn phí cho bệnh nhân”, PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ khuyến cáo.


Phương Liên

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản