Châu Âu chưa vội quyết cử phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine

Hiện châu Âu vẫn chưa vội quyết định cử phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine, tuy nhiên khối sẵn sàng tăng cường phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hoạt động tại nước này. Tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đưa ra ngày 27/4 trong cuộc trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Ukraine, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine tại thủ đô Kiev của Ukraine.

Một quan sát viên thuộc tổ chức OECD làm nhiệm vụ tại khu vực Jabunki ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Tusk, tại thời điểm hiện nay, ưu tiên chính trị hàng đầu đối với châu Âu là hiện thực hóa thỏa thuận Minsk, do vậy, châu Âu vẫn chưa đưa ra quyết định nào về việc cử phái bộ gìn giữ hòa bình hay lực lượng châu Âu tới Ukraine. Ông Tusk nhấn mạnh mặc dù thỏa thuận Minsk chưa làm tất cả các bên hài lòng và chưa được xem là giải pháp tốt nhất cho Ukraine, tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất đối với châu Âu hiện nay là tạo cơ hội thực sự để thiết lập hòa bình và xác minh sự thật ở quốc gia Đông Âu này. Nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng hoạt động giám sát hiệu quả của phái bộ OSCE tại miền Đông Ukraine không chỉ quan trọng đối với Ukraine mà còn có ý nghĩa to lớn đối với châu Âu, do vậy, châu Âu sẵn sàng tăng cường phái bộ OSCE để hoạt động hiệu quả hơn.

Theo kế hoạch, cùng ngày, Chủ tịch Tusk sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine tổ chức tại Kiev, trong đó, một trong những chủ đề quan trọng được thảo luận là hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine và cuộc xung đột tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Trước đó, ngày 25/4, Đại sứ Ukraine tại EU Konstantin Eliseev đánh giá hoạt động của phái bộ của OSCE tại miền Đông Ukraine là không đủ để bình thường hóa tình hình tại đây và đề nghị EU sớm cử một phái đoàn đánh giá tới miền Đông Ukraine.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản