Châu Á thiếu cơ chế phòng ngừa chiến tranh

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Ng Eng Hen tuyên bố châu Á rất thiếu một cơ chế tập thể giống như châu Âu sau hai cuộc chiến tranh thế giới, để ngăn ngừa xung đột bùng nổ thành chiến tranh.

Bộ trưởng Ng Eng Hen.


Hãng tin Channel Newsasia dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen rằng: "Không giống như châu Âu, ở đây không có cơ chế đa phương cảnh báo bùng nổ xung đột khu vực. Cho đến nay, sức mạnh duy nhất kiềm chế các nước là lợi ích mà bản thân mỗi nước có được từ phát triển kinh tế".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng các tranh chấp về tài nguyên thiên nhiên, chủ quyền lãnh thổ và bối cảnh tăng trưởng kinh tế bất ổn như hiện nay đặt an ninh châu Á trước thách thức mới, đặc biệt với các diễn biến mới đây tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. Chính vì vậy, châu Á cần phải xây dựng được một cơ chế có sức kháng cự lớn, nhằm tạo được các đồng thuận và niềm tin chính trị. Cơ chế này bao gồm các quy tắc đa phương, các hợp tác cụ thể và các hoạt động phối hợp giữa giới quân sự các nước.

Trước đó, tối 31/5, trả lời báo giới sau buổi ăn tối của 21 bộ trưởng và đại diện của bộ trưởng đang dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết tất cả các bên tham dự hội nghị này đều muốn tình hình căng thẳng hiện tại "xuống thang", vì "tiến bộ phụ thuộc vào hòa bình và ổn định". Tuy nhiên, theo ông Ng Eng Hen, vấn đề của an ninh châu Á hiện nay là các quốc gia "thiếu lòng tin" để xây dựng các biện pháp chung và một giải pháp tạo được đồng thuận.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản