Canada công bố video của thủ phạm tấn công nhà quốc hội

Sáng 6/3, tại cuộc họp đặc biệt của Ủy ban an toàn Công cộng thuộc Hạ viện Canada, Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) đã lần đầu tiên công bố đoạn video do Michael Zehaf-Bibeau - thủ phạm vụ xả súng gây náo loạn tòa nhà quốc hội Canada vào tháng 10 năm ngoái - tự quay bằng điện thoại di động ngay trước khi thực hiện cuộc tấn công.

Ông Bob Paulson (RCMP) xuất hiện tại Ủy ban an tàn Công cộng công bố về đoạn video tên Michael Zehaf-Bibeau thực hiện trước khi thực hiện vụ tấn công.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đây là lần đầu tiên đoạn video được công bố, song chỉ với thời lượng 18/36 giây, vì phần đầu và phần cuối video bị cắt bỏ với lý do theo RCMP là nhằm phục vụ công tác điều tra. Trong đoạn video được công bố, kẻ tấn công nói rằng: “Đây là sự trả thù cho Afghanistan và vì Thủ tướng Stephen Harper muốn gửi quân tới Iraq”. Kẻ tấn công với những lời hằn học cho rằng Canada chính thức trở thành “một trong những kẻ thù của chúng tôi”, đồng thời cảnh báo Canada thậm chí không an toàn ngay trên lãnh thổ riêng và “sẽ phải cẩn thận”.

Lãnh đạo RCMP Bob Paulson cho biết công tác điều tra đang tiếp tục nhằm tìm ra mối liên hệ của Zehaf-Bibeau với các cá nhân, tổ chức liên quan khác. Lãnh đạo RCMP cũng cảnh báo mọi cá nhân giúp đỡ Zehaf-Bibeau trong vụ việc đều bị khép tội khủng bố. 

Việc RCMP công bố video diễn ra trong bối cảnh chính phủ Bảo thủ cầm quyền đang quyết tâm thông qua luật chống khủng bố mới - Đạo luật C-51- nhằm mở rộng quyền hạn cho Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) và RCMP. 

Ngày 22/10/2014, Michael Zehaf-Bibeau, công dân Canada gốc Lybia đã nã súng làm thiệt mạng hạ sĩ Nathan Cirillo đang làm nhiệm vụ canh gác tại Đài tưởng niệm chiến tranh ở Ottawa, cách khu vực nhà quốc hội Canada khoảng 100m. Zehaf-Bibeau sau đó đã di chuyển vào tòa nhà trung tâm quốc hội Canada và xả súng gây náo loạn trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Trong một diễn biến khác, Sở cảnh sát Quebec (SQ) ngày 6/3 cho biết không ai bị thương hoặc bị phơi nhiễm, cũng như chưa ai bị nghi ngờ trong vụ thư bột trắng gửi đến văn phòng địa phương của các bộ trưởng nội các Thủ tướng Stephen Harper một ngày trước đó. 

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nguồn kênh CBC cho hay SQ đang tiến hành điều tra vụ việc này, tuy nhiên chưa rõ các bức thư được gửi đi như thế nào. Các bức thư chứa bột trắng đã được gửi đến văn phòng ở đơn vị bầu cử tại tỉnh Quebec của 4 bộ trưởng trong nội các Thủ tướng Stephen Harper khiến cảnh sát phải sơ tán nhân viên làm việc và phong tỏa các văn phòng này. 

Một trong những phong bì chứa bột trắng đề rằng “Đảng Bảo thủ, các vị sẽ bị tiêu diệt”. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó đã xác định bột trắng trong các thư gửi đến văn phòng của các bộ trưởng là vô hại. Nhân viên mở thư, ở văn phòng một bộ trưởng, được đưa đến bệnh viện đã trở về nhà sau khi được kiểm tra và không có triệu trứng bất thường.

Tất cả thư bột trắng được niêm phong và được gửi đến văn phòng riêng ở tỉnh Quebec của các bộ trưởng gồm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Denis Lebel thuộc đơn vị bầu cử Roberval, Bộ trưởng An toàn công cộng Steven Balney tại đơn vị bầu cử Levis, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Christian Paradis ở thành phố Thetford Mines và Quốc vụ khanh phụ trách doanh nghiệp nhỏ Maxime Bernier ở Saint Georges de Beauce. Cảnh sát liên bang RCMP cũng đang làm việc với SQ và sẽ vào cuộc nếu kết luận có mối đe dọa nhằm vào một bộ trưởng.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản