Các bên tại Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng

Các bên xung đột tại Ukraine tiếp tục rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tại Donbass theo thỏa thuận đạt được tại Minsk. Đây là báo cáo của Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) công bố ngày 28/2.

Đoàn xe quân sự và pháo hạng nặng Gvozdika của lực lượng li khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk ngày 25/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo cho biết đại diện OSCE ngày 27/2 ghi nhận Cộng hòa Donesk tự xưng rút 4 đoàn xe vũ khí hạng nặng, Cộng hòa Lugansk tự xưng rút 2 đoàn xe vũ khí hạng nặng, phía binh sĩ Ukraine cũng rút một phần vũ khí tới nơi tập kết. SMM cho biết sẽ giám sát hàng ngày các địa điểm tập kết này.

Theo báo cáo, Trung tâm kiểm soát và điều phố hỗn hợp ngày 27/2 ghi nhận 36 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn, tuy nhiên không có trường hợp nào sử dụng tên lửa dàn (một loại vũ khí hạng nặng) và phần lớn chỉ xảy ra ở gần khu vực sân bay Donesk.

SMM cũng cho biết binh sĩ Ukraine thông báo họ có thể đẩy nhanh việc rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tại Donbass nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 28/2 đã có cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp tục tấn công binh sĩ Ukraine và đây là sự vi phạm thỏa thuận Minsk. Hai bên cũng thỏa thuận tiếp tục phối hợp hành động xung quanh tình hình ở miền Đông Ukraine.

Liên quan tới tình hình ở miền Đông Ukraine, ngày 28/2, Hãng thông tấn Donesk công bố kết quả cuộc thăm dò ý kiến tại Cộng hòa Donesk tự xưng do một nhóm các nhà xã hội học thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Donesk thực hiện giữa tháng 2 vừa qua cho thấy phần lớn người dân Cộng hòa Donesk tự xưng tỏ ý tin tưởng chính quyền hiện nay và không muốn sống trong thành phần Ukraine.

Theo cuộc thăm dò này, 74,6% số người được hỏi không muốn ở lại trong thành phần Ukraine, chỉ có 19% số người được hỏi muốn vùng Donbass nằm trong thành phần Ukraine nhưng với tư cách là một chủ thể có mức độ độc lập về kinh tế và chính trị cao. 70% số người được hỏi cho rằng để giải quyết cuộc xung đột hiện nay lãnh đạo Cộng hòa Donesk cần tiến tới hòa giải nhưng đồng thời phải kiên quyết bảo vệ yêu sách của mình, trong khi có 13,6% cho rằng cần nhượng bộ và 11,9% cho rằng cần sử dụng sức mạnh quân sự.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản