Burkina Faso ấn định ngày tổng tuyển cử

Ngày 22/1, Tổng thống lâm thời Burkina Faso, ông Michel Kafando thông báo kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 11/10 tới. Đây sẽ là bước cuối cùng trong quá trình chuyển tiếp ở nước này sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức hồi cuối năm 2014.


Ngày 17/11/2014, chính quyền Burkina Faso đã bổ nhiệm ông Michel Kafando làm Tổng thống lâm thời. Ảnh: AFP/ TTXVN


Quyết định trên được đưa ra sau khi các đảng phái chính trị, chính phủ lâm thời và ủy ban bầu cử tiến hành thảo luận. Ông Kafando cho biết chính phủ lâm thời đã quyết định tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp. Tổng thống cam kết "tổ chức tổng tuyển cử thành công vì đây là chương cuối trong quá trình chuyển tiếp chính trị", đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ lâm thời sẽ chính thức chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân bầu vào tháng 11 tới.

Hàng triệu người Burkina Faso sống ở nước ngoài sẽ không được tham gia bỏ phiếu. Bản thân ông Kafando và Thủ tướng lâm thời - Trung tá Isaac Zida cùng toàn bộ thành viên trong chính phủ chuyển tiếp sẽ không ra tranh cử.

Tổng thống Compaore buộc phải từ chức ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm "dọn đường" để ông có thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ ba sau hơn 27 năm cầm quyền. Sự ra đi của ông Compaore đã tạo ra khoảng trống quyền lực và Trung tá quân đội Isaac Zida tự tuyên bố là người đứng đầu nhà nước. Tuy nhiên, sau đó, ông Zida đã chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống dân sự Kofando và một Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia gồm 90 ghế lên điều hành đất nước.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản