Brazil bầu tổng thống vòng hai

Cử tri Brazil đã bắt đầu đi bỏ phiếu tổng thống vòng hai, chọn người lãnh đạo quốc gia lớn và đông dân nhất Mỹ Latinh này trong 4 năm tới.
 

Bà Rousseff (phải) và ông Neves tại cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng trước cuộc bầu cử vòng hai. Ảnh: Reuters


Các khu vực bầu cử bắt đầu mở cửa lúc 8 giờ 00 ngày 26/10 (tức 17 giờ 00 cùng ngày giờ Việt Nam) để đón gần 143 triệu cử tri thông qua lá phiếu chọn một trong hai ứng cử viên là Tổng thống sắp mãn nhiệm Dilma Rousseff, đại diện của Đảng lao động (PT) theo đường lối cánh tả, và Thượng nghị sĩ Aécio Neves, Chủ tịch Đảng xã hội dân chủ (PSDB) theo xu hướng trung hữu. Hai chính trị gia này thu hút được nhiều cử tri nhất tại cuộc bỏ phiếu ngày 5/10 với tỷ lệ ủng hộ đạt lần lượt 41,6% và 33,6%.

Trong khi bà Rousseff cam kết củng cố và mở rộng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội mà PT đã đem lại cho đất nước trong 12 năm qua, ông Neves muốn chấm dứt vai trò điều tiết của Nhà nước đối với hoạt động của các doanh nghiệp và ngân hàng quốc doanh, thúc đẩy một mô hình kinh tế dựa vào tư nhân hóa và cắt giảm mạnh chi tiêu để khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù bị bà Rousseff dẫn 8 điểm tại vòng một, ông Neves đã vượt lên dẫn 2 điểm trong các cuộc điều tra dư luận đầu tiên trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng hai. Tuy nhiên, các cuộc điều tra do Datafolha và Ibope, hai tổ chức thăm dò dư luận có uy tín tại Brazil, công bố ngày 25/10 cho thấy bà Rousseff giành được tỷ lệ ủng hộ 52-53% trong khi ông Neves thu được tương ứng 48-47% .

Đây được coi là cuộc đấu giành ghế tổng thống khó dự báo kết quả nhất kể từ cuộc chạy đua vào Dinh Planalto (phủ tổng thống) năm 1989, cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Brazil thoát khỏi chế độ độc tài, một phần là do ứng cử viên về thứ ba tại vòng một là bà Marina Silva, đại diện của Đảng xã hội từng là đồng minh của PT kể từ khi đảng này lên cầm quyền năm 2003, tuyên bố ủng hộ ông Neves.

Mặt khác, việc các ứng cử viên đối lập cam kết nếu thắng cử sẽ tiếp tục các chương trình xã hội rất thành công của PT và đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kinh tế suy giảm và lạm phát gia tăng hiện nay cũng khiến số phiếu dành cho đảng này giảm so với các cuộc bầu cử trước đây.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản