Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh đau mắt đỏ

Ngày 3/10, Bộ Y tế cho biết: Theo báo cáo giám sát của các đơn vị y tế từ đầu tháng 9/2013 đến nay, tại nhiều địa phương trong cả nước ghi nhận số người mắc bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) do virus gia tăng so với các tháng 7, 8 năm 2013. Đặc biệt số lượng người mắc bệnh cao tập trung tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình và Bình Định.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Khám, điều trị cho người bệnh bị đau mắt đỏ. Ảnh: Vũ Đạt/TTXVN


Để chủ động phòng bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân. Đặc biệt, không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị đau mắt đỏ. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Để hạn chế số người mắc bệnh trong thời gian tới, Bộ Y tế đã có công điện số 6165 /CĐ-BYT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh dịch đau mắt đỏ

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân chỉ đạo sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng; các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với sở y tế và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Các trường mẫu giáo, mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ...


Thu Phương
Dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh sau bão số 10
Dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh sau bão số 10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện dịch đau mắt đỏ và hiện dịch đang bùng phát mạnh hơn sau bão số 10. Các cơ sở y tế luôn có đông người đến khám bệnh, trong đó chỉ riêng tại Bệnh viện Mắt Huế có khoảng 200 lượt người/ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN